Viết đoạn văn nghị luận xã hội suy nghĩ về đồng tiền

Tuyển tập những đoạn văn nghị luận xã hội hay nhất. Tài liệu ôn thi phần NLXH dành cho học sinh lớp 11-12
Đề bài :
Nguyễn Trung Hiếu (THPT Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn (mẹ phải chạy thận để duy trì sự sống, bố phải nghỉ việc ở nhà chăm ông nội bệnh nặng, cả nhà sống nhờ vào lương hưu của ông nội). Trong bài văn nghị luận xã hội về đồng tiền được viết dưới dạng một bức thư gửi cho người mẹ, em đã viết như sau: “Con sợ tiền mà lại muốn có tiền. Con ghét tiền mà lại quý tiền nữa mẹ ạ.” Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến trên.
Đoạn văn tham khảo
Tiền xuất hiện với chức năng là phương tiện thanh toán là thứ được luật pháp quy đinh đẻ phục vụ trao đổi hàng hóa và dich vụ của các quốc gia hay nền kinh tế. Theo ý kiến trên, ta nhận ra những thái độ mâu thuẫn, đối lập cùa con người đôi với đồng tiền chính là ở tính hai mặt của nó trong cuộc sống. Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất càng cao thì đồng tiền càng có vị thế. Đồng tiền có thể nâng cao dân trí, cải thiện đời sống, đưa đất nước phát triển, cải thiện vị thế trên thế giới. Thế nhưng nếu giá trị đồng tiền chi phối tất cả thì những giá trị khác của cuộc sống dễ dàng bị bỏ quên, nhất là những giá trị tinh thần, đạo đức. Tiền bạc có thể mang lại niềm vui nhưng không chắc đem đến hạnh phúc, tiền có giá trị thật nhưng không phải là tất cả vì có nhiều thứ không thể mua hay đánh đổi bằng tiền. Chúng ta cần lên án lối sống thực dụng lạnh lùng cũng như việc sử dụng đồng tiền sai mục đích. Đồng thời mỗi người phải tạo ra tiền bằng công sức chính đáng, bằng cách thức, phương tiện chân chính, và sử dụng đồng tiền hợp lí, có hiệu quả tốt nhất cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thầy Phan Danh Hiếu, Nguyễn Phước Bảo Khôi ( chủ biên )

Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ : Nghị luận xã hội