Nghị luận ý nghĩa câu chuyện con mèo dạy hải âu bay

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TỈNH LỚP 12
MÔN: NGỮ VĂN
Thời gian làm bài: 180 phút
(Đề này gồm: 02 câu, 01 trang)

Câu1 (3 điểm)
Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về lời tâm sự giữa con mèo với con chim hải âu trong truyện ngắn “Chuyện con mèo dạy hải âu bay“của Luis Sepulveda:
“…Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn.”
…………………………..Hết………………………

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HSG TỈNH LỚP 12
MÔN: NGỮ VĂN
Hướng dẫn chấm gồm: 04 trang
Thời gian làm bài: 180 phút

Câu Đáp án Điểm
Câu 1
(3điểm)
1. Về kĩ năng
– Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội; bố cục rõ ràng; lập luận chặt chẽ, thuyết phục; vận dụng tốt các thao tác lập luận; dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc.
– Bài viết trong sáng, mạch lạc, không mắc lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp.
2. Về kiến thức:
Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

2.1.Giải thích ý kiến 1.0
– Nội dung cơ bản: Lòng nhân hậu, sự bao dung của con người trong cuộc sống. 0.25
Dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình: Những người có cùng quan điểm sống, cùng sở thích, cùng hoàn cảnh, cùng tâm trạng…là những người hợp nhau 0.25
Khó khăn để yêu thương một ai đó khác mình: Những người không cùng quan điểm sống, không cùng sở thích -> có nhiều mâu thuẫn, có những suy nghĩ trái chiều với chúng ta. 0.25
Tóm lại, bài học cuộc sống mà lời đối thoại muốn rút ra: Trong cuộc sống có nhiều điều, nhiều người không đúng theo ý muốn, sở thích của ta nhưng mỗi người phải biết vượt lên cái tôi cá nhân để hòa nhập, tạo một môi trường tập thể trong sáng, lành mạnh. Đó là lối sống đẹp, là kĩ năng sống cần phải rèn luyện trong cuộc sống. 0.25
2.2. Bàn luận:  2.0
– Tại sao nói: dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình?
+ Là hiện tượng tâm lý phổ biến trong cuộc sống, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính.
+ Cùng quan điểm nên thống nhất ý kiến trong nhiều trường hợp; dễ dàng khi cùng giải quyết công việc chung.
+ Có thể chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống.
0.5
Tại sao yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn?
+ Có sự mâu thuẫn, có những ý kiến trái chiều khi cùng làm việc.
+ Luôn có tâm lý cảnh giác, không cởi mở với những người khác mình.
0.5
-Chỉ yêu người giống mình mà khó yêu người khác mình sẽ để lại hậu quả gì?
+ Có lối sống thiên vị, không công bằng, hẹp hòi, ích kỉ
+ Con người không phát huy được hết khả năng của mình bởi có mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn sẽ thúc đẩy sự phát triển.
+ Bỏ qua nhiều cơ hội kết bạn trong cuộc sống vì có những người mới gặp tưởng khác nhau nhưng khi hiểu rõ lại tâm đầu ý hợp.
0.5
– Đề xuất một lối sống hợp lý:
+ Rèn tính kiên trì, nhẫn lại, biết lắng nghe để thấu hiểu và đồng cảm.
+ Phải có lòng nhân hậu, bao dung với tất cả mọi người.
– Liên hệ bản thân: Trong quan hệ với gia đình, bạn bè, xã hội. 0.25