Nghị luận xã hội: Suy nghĩ về tinh thần tự học

Rate this post

Đề bài: Anh /chị hãy viết một bài văn ngắn trình bày những suy nghĩ của mình về câu nói của Đac uyn:
“ Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học”
Hướng dẫn:
Mở  bài : Nêu được vấn đề cần nghị luận: tinh thần tự học, trích dẫn câu nói của Đac uyn:“ Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút, tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học”
Ví dụ :
Học tập là quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm của nhân loại. Hoạt động học tập thường được hiểu là học từ trong sách vở, qua lời giảng của thầy cô giáo, học từ trong đời sống. Ngày nay chúng ta đang hướng về xây dựng một xã hội học tập, trong đó vai trò tự học được nhấn mạnh như là yếu tố phát huy năng lực, tính tự chủ trong học tập của người học. Việc học không chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định nào đó mà gắn bó suốt đời với người học. Bàn về vai trò của tự học, Đác uyn nói: “Tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được nhờ tự học”. Ý kiến của Đác-Uyn đã khẳng định tầm quan trọng của tự học với cá nhân và cả xã hội.
Thân  bài
Bước 1:  Giải thích câu nói của Đácuyn :
-Thế nào là tự học? tự học là tích cực chủ động đế với kiến thức, là tìm kiếm tri thức ngoài sách vở nhà trường…
-Tự học giúp ta thu thập được nhiều điều có giá trị
-Chân lý về sự  tự học giúp người ta làm những điều có ý nghĩa.
Bước 2: Bàn luận :đánh giá, chứng minh, bàn bạc mở rộng vấn đề..
+Tự học giúp chúng ta nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh tự vượt lên chính mình. Tấm gương của nhà bác học Đác-Uyn đã cho chúng ta thấy rõ: nếu như có đủ ý chí vươn lên trong cuộc sống, chúng ta hoàn toàn có thể thông qua con đường tự học để trưởng thành.
–  Con người biết tự học là con người có ước mơ, hoài bão, có lí tưởng đóng góp cho cuộc sống
Có hoài bão, có mục đích ta mới có phương hướng để tự học,tìm tòi, biết học có phương pháp
Có hoài bão con người mới có kiên trì, bền bỉ tự học, có nghị lực vượt qua khó khăn
(dẫn chứng)
+Bài học: Muốn có kiến thức thực sự thì học sinh phải tự học ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường: xác lập hoài bão, mục đích để định hướng tự học, rèn luyện thói quen tự học, chuẩn bị tinh thần tự học, tận dụng các điều kiện để tự học (sách, báo, internet…)
+Bàn bạc mở rộng
Tất nhiên, muốn tự học tốt phải xuất phát từ một nền tảng kiến thức nhất định, có sự định hướng từ phía thầy cô giáo, nếu không quá trình tự học sẽ diễn ra khó khăn hơn, mất nhiều thời gian của người học hơn. Điều quan trọng hơn là trong quá trình tự học, bản thân người học phải hết sức kiên trì và đam mê, có như vậy mới kích thích khả năng tìm tòi khám phá chân lý. Tự học không phải là một quá trình mò mẫm mang tính chất may rủi mà phải tiến hành có hệ thống, có kế hoạch. Việc tự học có thể tìm nguồn từ sách vở, từ bạn bè, từ quan sát kiểm nghiệm trong thực tiễn.Không những thế, cần phải có một niềm tin vào chính bản thân để vượt qua những vướng mắc có thể gặp phải.
Kết bài :
– Đánh giá , nhận xét vấn đề: phát biểu của Đácuyn là một kinh nghiệm quý báu….
– Rút bài học và liên hệ bản thân :  Chúng ta phải biết tự học để thành tài, lập nghiệp cho mình và đóng góp cho đất nước
Việc học không chỉ đơn thuần là tiếp thu kiến thức mà còn gắn với ý thức của người học biết biến kiến thức thành kỹ năng, thành vốn sống, hành trang theo suốt hành trình đời người. Vì vậy chúng ta cần hiểu thấu đáo ý nghĩa hai tiếng “tự học” mà Đác-Uyn đã nói. Việc tự học không chỉ là yêu cầu của giáo viên với học sinh trong nhà trường mà chính là xuất phát từ nhu cầu tự thân của người học. quá trình tự học diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ. Có thể nói một cách khái quát là tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống: từ hiện tượng thiên nhiên, thực tiễn xã hội đều giúp ích cho con người mở mang tầm mắt, học được nhiều điều hay lẽ phải, bồi đắp cả kiến thức và tâm hồn.
(Tài liệu sưu tầm )
Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Đặt mua tài liệu môn văn lớp 9, 10, 11, 12 TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*