Nghị luận xã hội về lời khuyên của Henry Bordeaux

‘Câu (3,0 điểm):
Con ơi! Khi con cất tiếng khóc oe oe chào đời, thì những người xung quanh nhìn con mỉm cười sung sướng. Hãy sống sao cho, một ngày nào đó, con có thể mỉm cười nhắm mắt xuôi tay khi những người xung quanh con đều rơi lệ”
(Henry Bordeaux)
Anh (chị) hiểu gì về câu nói trên?
HƯỚNG DẪN CHẤM
a.Yêu cầu về kỹ năng:
Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội, lí giải thuyết phục một lời khuyên về đạo lí con người.
Bài làm có kết cấu chặt chẽ, bố cục có tính khoa học, hợp lí, rõ ràng; diễn đạt mạch lạc, trong sáng.

1. Yêu cầu về kiến thức:

Học sinh hiểu được câu nói của Henry Bordeaux nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc  sống tốt đẹp, hữu ích của con người đối với xã hội, với cuộc đời. Có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song cơ bản đáp ứng những ý chính sau:
* Vế 1: “Con ơi! Khi con cất tiếng khóc oe oe chào đời, thì những người xung quanh nhìn con mỉm cười sung sướng”:
– “Khi con cất tiếng khóc oe oe chào đời”: Người công dân mới thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao nhưng đầy khó khăn của mình đối với gia đình, xã hội.
– “Những người xung quanh nhìn con mỉm cười sung sướng”:
+ Hân hoan, sung sướng chào đón một sinh linh, một công dân mới ra đời, mai đây sẽ hoà nhập vào cộng đồng xã hội.
+ Yêu mến, tin tưởng công dân mới sẽ là người có ích cho gia đình, xã hội.
* Vế 2: “Hãy sống sao cho, một ngày nào đó, con có thể mỉm cười nhắm mắt xuôi tay, khi những người xung quanh con đều rơi lệ”:
– Người công dân mới phải sống sao cho tốt đẹp, sống có ích… để thoả mãn sự mong mỏi, tin tưởng của mọi người.
– Để cuối cuộc đời, ta thoả mãn và tự hào những gì mình đã làm, đã cống hiến cho xã hội
– Lúc ấy, mọi người sẽ khóc bởi nhớ thương và tiếc nuối.
                                           * Biểu điểm:
– Điểm 3: Đáp ứng tốt được những yêu cầu chính. Bố cục rõ ràng, hợp lí. Lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Có thể còn mắc vài sai sót nhỏ.
– Điểm 2:Cơ bản đáp ứng được những yêu cầu chính. Lỗi chính tả và diễn đạt không nhiều lắm.
Điểm 1: Bài viết dưới mức trung bình. Lập luận chưa chặt chẽ còn nhiều lúng túng. Lỗi chính tả và diễn đạt nhiều.
Điểm 0: Viết chiếu lệ hoặc viết mà nội dung không liên quan gì đến yêu cầu của đề bài.
     * Lưu ý: Cần trân trọng những lí giải riêng của các em, nếu  lí giải ấy hợp lí, chặt chẽ có sức thuyết phục.
Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12