Nghị luận xã hội : Tôn trọng người khác rồi nghe theo chính mình

4.9 (97%) 20 votes

Đề bài
Tôn trọng người khác rồi nghe theo chính mình
Bài làm.
Giới thiệu.
Tôn trọng là đánh giá cao là coi trọng sự sống, danh dự, nhân phẩm của người khác như không phân biệt màu da, giới tính, tuổi tác, trình độ, giàu nghèo…
Nghe theo chính mình là làm theo sự mách bảo của bản thân chúng ta và không phụ thuộc vào cách nghĩ, cách làm của người khác. Thực chất ý kiến trên thể hiện được nguyên tắc sống, đó là hãy tôn trọng người khác trước khi làm và nghe theo ý muốn của bản thân.
Phân tích.
Trong cuộc sống mỗi người là một cá thể khác biệt, như ngoại hình, tính cách, cách sống vì vậy chúng ta không có quyền áp đặt suy nghĩ hay cách sống lên người khác và cần phải tôn trọng sự khác biệt của họ. Khi biết tôn trọng người khác là ta đã gián tiếp công nhận đề cao quyền sống, ý nghĩ, quan điểm của con người.
Có tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng mình, cũng như tôn trọng quan điểm, ý kiến của mình.
Khi có một ý kiến đánh giá, nhận xét nào đó ta phải vui lòng lắng nghe, đó là cách thể hiện sự tôn trọng của mình với người khác, còn những đánh giá nhận xét đó có phù hợp với bản thân mình hay không ta sẽ xem xét và chọn lọc sau, đừng vội vàng đưa ra ý kiến của mình một cách gay gắt điều đó rất dễ dẫn đến sự bất đồng.
Bình luận.
Tôn trọng người khác, phê phán lối sống ích kỷ không để ý đến cảm nhận của người khác, từ đó đánh mất tình yêu thương cảm thông người khác. Tôn trọng người khác không có nghĩa là sống phụ thuộc vào suy nghĩ người khác, mà cần phải tôn trọng chính mình.
Bài học.
Sống cần phải tôn trọng người khác, tôn trọng sự khác biệt sống với chính mình, trong cuộc sống có những việc mỗi người đều có thể làm là biết lắng nghe, biết thông cảm sẻ chia và những điều mình không thích thì đừng làm cho người khác./.
Xem thêm : NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Đặt mua tài liệu môn văn lớp 9, 10, 11, 12 TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*