Nghị luận xã hội: Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt, còn dối trá luôn luôn tạo nên những đổ vỡ

Đề bài Nghị luận xã hội:
Viết đoạn văn khoảng 200 từ, trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến “Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt, còn dối trá luôn luôn tạo nên những đổ vỡ”
Đoạn văn nghị luận xã hội tham khảo :
Trong cuộc sống sự thật và dối trá là hai vấn đề được nhiều người quan tâm. Con người thường khao khát đi tìm sự thật, song không phải ai cũng tìm ra sự thật mà đi kèm với nó đôi khi là sự dối trá, bàn về điểu này G.Sand đã phát biểu “Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt, còn dối trá luôn luôn tạo nên những đổ vỡ”. Sự thật là điều con người luôn phải tôn trọng, vi nó luôn luôn đúng, nhưng đôi khi sự thật cũng làm cho người khác phật ý, gây mất lòng, tình cảm giữa con người với con người trở nên xa cách và rạn nứt. Sự thật của một việc hay của một ai đó nếu đựơc nỗi một cách trắng trợn và trần trụi thì dù có ích cho người nghe đi chăng nữa thì cũng khiến người nghe phật lòng. Sự thật dối khi cũng mang yếu tố tiêu cực. Đối nghịch với sự thật là dối trá, người nói dối luôn tạo mối trường giống như thật, tạo mọi cử chỉ, hành động để đối tượng tin vào những gì họ đang nói. Những người nói dối sẽ luôn tạo nên những “đổ vỡ“,giữa người nói dối và người bị sắc, khống thể hàn gắn lại dược. Câu nới I một lời nhắc nhỏ, trong cuộc Bống nói dối sẽ tạo ra mối thù hằn sâu sắc không thể hàn gắn lại được. Câu nói như một lời nhắc nhở , trong cuộc sống chúng ta cần tôn trọng sự thật  đừng lừa dối nhau.
Thầy Phan Danh Hiếu, Nguyễn Phước Bảo Khôi ( chủ biên )
Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ : Nghị luận xã hội