Nghị luận xã hội : suy nghĩ về bản lĩnh của con người

Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về bản lĩnh của con người.
Bài làm
“Bản lĩnh” — hai từ thật đơn giản nhưng hàm chứa trong đó là cả một quá trình quyết tâm kiên cường không ngại gian khổ. Giống như một chiếc áo giáp được tôi luyện từ những nguyên liệu bền vững nhất, bản lĩnh giúp ta không còn phải lo sợ trước những cơn gió to hay những ngọn sóng dữ và giúp ta giải quyết mọi chuyện một cách bình tĩnh, thông minh, tỉnh táo. Nhưng bản lĩnh cần có thời gian và môi trường để luyện tập. Có những người vừa mới thấy nhấp nhô gợn sóng đã vội vã buông tay chèo. Chắc chắn một điều rằng, những kẻ ấy vĩnh viễn không thể khẳng định vị trí của mình trong xã hội, mãi mãi chỉ có thể sống dưới cái bóng của kẻ khác. Và có những người, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách. Ở họ, ta luôn tìm thấy sự kiên định nơi đáy mắt và nụ cười tự tin. Khoan nói đến những thành quả mà bản lĩnh đem lại, chỉ nói riêng đến quá trình rèn luyện cũng đã được xem là một thành tựu. Đến đây, tôi chợt nhớ đến hoa bồ công anh mạnh mẽ nương mình theo gió để vươn đến những chân trời cao xa. Ngay cả loài hoa mong manh nhỏ bé còn có thể tự luyện cho mình bản lĩnh, sao ta lại không làm được?
Dẫn theo thầy Phan Danh Hiếu, Nguyễn Phước Bảo Khôi ( chủ biên )
Xem thêm Những đoạn văn Nghị luận xã hội hay : Nghị luận xã hội