Đề thi học sinh giỏi về Cảnh ngày hè- Nguyễn Trãi

“Đọc một câu thơ hay nghĩa là ta đã bắt gặp tâm hồn một con người”.
Anh/ chị hãy làm rõ ý kiến trên qua bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi.
cảnh ngày hè nguyễn trãi
Hướng dẫn :
Nêu được vấn đề cần nghị luận: Đọc thơ hiểu được vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ;  Tâm hồn Nguyễn Trãi qua “Cảnh ngày hè” : tinh tế, nhạy cảm,có tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người sâu nặng.
Giải thích nhận định: “Đọc một câu thơ hay nghĩa là ta đã bắt gặp tâm hồn một con người”.– Giải nghĩa từ ngữ: “đọc”(tìm hiểu, suy ngẫm), “câu thơ hay”(có giá trị nội dung, nghệ thuật), “bắt gặp”(phát hiện ra, đồng cảm), “tâm hồn”(con người tinh thần bên trong con người)
– Khái quát ý nghĩa: Tìm hiểu thơ, người đọc sẽ thấy được con người bên trong – con người tinh thần của nhà thơ
Phân tích – chứng minh: “Cảnh ngày hè”  thể hiện tâm hồn Nguyễn Trãi- Sự yêu mến, gắn bó với thiên nhiên, phát hiện sức sống căng tràn của thiên nhiên mùa hè.
– Sự giao cảm với cuộc sống bình yên, no ấm của nhân dân, niềm khát khao mong ước “Dân giàu đủ khắp đòi phương”.
– Sự tinh tế, nhạy cảm của một tâm hồn nghệ sĩ đích thực.
“Đó là niềm vui lớn cộng với nỗi đau dài
               Tích lại đời thành chất ngọc Ức Trai.” (Phạm Hổ)
Đánh giá chung về vấn đề cần nghị luận: “Văn học là nhân học” (M. Gorki)- Thơ ca, nghệ thuật là nơi người nghệ sĩ giãi bày tâm tư, cảm xúc, rung động trước cuộc đời.
– Tác phẩm biểu hiện tâm hồn nhà thơ, vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ là cội nguồn tạo nên vẻ đẹp, giá trị tác phẩm.
– Đọc thơ hay, gặp gỡ tâm hồn người nghệ sĩ, người đọc thơ được thanh lọc, hoàn thiện tâm hồn mình.
Lưu ý : Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau nhưng cơ bản phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiến thức trên

1. Bộ đề thi học sinh giỏi môn văn
  2. Tuyển tập đề thi về Cảnh ngày hè ngữ văn 10