Đề thi học sinh giỏi về bài Chí Phèo- Nam Cao- đề số 7

Đề bài : Chí Phèo , trên con đường trở về và người bạn của anh –Nam Cao
Hướng dẫn giải đề :
Một số ý chính :
-Trong hành trình trở về của CP , Nam Cao là người duy nhất nhận ra phần người trong con quỷ dữ của làng Vũ Đại.
-Vẻ ngoài lạnh lùng , nhưng bề sâu bên trong Nam Cao chan chứa niềm thông cảm , yêu thương và trân trọng phần nhân tính tốt đẹp của Chí : Chí Phèo cô đơn  nhưng Chí Phèo là người .(Trong truyện ngắn Lão Hạc , Nam Cao từng nói : “Đối với những người xung quanh ta , nếu ta không cố tình mà tìm hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở , ngu ngốc , bần tiện , xấu xa , bỉ ổi … toàn những cớ cho ta tàn nhẫn , không bao giờ thấy họ đáng thương …cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng buồn đau ích kỉ che lấp mất”àNC đã phát hiện ra bản chất tốt đẹp , khát vọng mãnh liệt của người nông dân ngay cả khi họ bị tha hoá mất cả nhân hình lẫn nhân tính )
-Con người sâu sắc , tri kỉ của Nam Cao đã thể hiện trong suốt dọc hành trình rưng rưng cảm động với biết bao hi vọng và tuyệt vọng của nhân vật :
+Thức dậy với nỗi buồn mơ hồ .
+Thấm thía sự bình yên của cuộc sống thường nhật , tiếc nuối ước mơ trong quá khứ (dẫn chứng –phân tích)
+Khát khao được trở về làm người lương thiện .
+Hi vọng Thị Nở sẽ mở đường cho hắn .
+Thất vọng và đau khổ cùng cực .
+Tuyệt vọng , cùng quẫn , CP giết Bá Kiến và kết thúc cuộc đời chính mình .
-Vai trò, sứ mệnh của nhà văn là phải nâng đỡ phần nhân tính của con người , giúp con người biết nhận ra và biết trân trọng phần nhân tính bị chìm khuất .
-Nhà văn phải đứng vững trên lập trường nhân đạo .

1. Tuyển tập đề thi học sinh giỏi môn Văn
  2. Tuyển tập đề thi và bài văn hay về truyện ngắn Chí  Phèo Ngữ văn 11 : Chí Phèo