Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 12

Rate this post

Bộ Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 12 có đáp án .Đọc hiểu văn bản , Nghị luận ý kiến bàn về bài Đất nước (9 câu đầu)- Nguyễn Khoa Điềm
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2016 – 2017 MÔN NGỮ VĂN – LỚP 12 – ĐỀ CHẴN

Đặt mua tài liệu môn văn lớp 9, 10, 11, 12 TẠI ĐÂY.

Thời gian làm bài : 90 phút

Bản quyền bài viết này thuộc về https://vanhay.edu.vn. Mọi hành động sử dụng nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

 Phần I. Đọc hiểu ( 4 điểm )
              Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4
Những hiện tượng nảy sinh trong giới trẻ thể hiện qua âm nhạc, thời trang, và lối sống cho thấy một lớp văn hoá mới – văn hoá giới trẻ – đã ra đời, hoàn toàn phù hợp với những biến đổi về cơ cấu kinh tế, xã hội của đất nước trong thời đại mới, đặc biệt là ở những đô thị lớn…Với những đặc điểm của một xã hội mang tính chất hiện đại phản ánh xã hội đô thị Việt Nam đương đại mang lại cho giới trẻ nhiều tự do và chọn lựa hơn…Tuy nhiên, bên cạnh đó, chủ nghĩa hiện đại phản ánh cũng đem đến những lo âu và bấp bênh khi những đổi thay ồ ạt đang diễn ra trên toàn thế giới bao gồm trong nó cả sự mơ hồ do không hề có những chuẩn mực nhất định nào cho những thay đổi này. Đây là những khó khăn mà thế hệ trẻ phải đối mặt trong quá trình xây dựng bản sắc cho riêng mình, những bản sắc đang trong giai đoạn định hình được miêu tả là vụn vặt và rời rạc. Quá trình này đòi hỏi thanh niên phải luôn tỉnh táo, độc lập, làm chủ được những mối quan hệ cũng như tương lai của bản thân. Thực tế cho thấy thanh niên ngày nay phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Những định kiến dựa vào văn hoá truyền thống do vậy sẽ chỉ làm tăng thêm nơi họ sự mơ hồ vốn có. Văn hoá giới trẻ là một thực tế xã hội cần được công nhận. Thanh niên ngày nay rất năng động và luôn nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Chúng ta cần khuyến khích điều đó. Cách suy nghĩ cởi mở, khách quan là rất cần thiết trong việc hỗ trợ thế hệ trẻ chọn lựa cho mình một hướng đi đúng đắn.
(Dẫn theo Lê Thu Hường- Lê Duy Thể,  http: // www. vanhoahoc .com.)
 
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt và phong cách chức năng ngôn ngữ của văn bản trên ? (  1,0đ)
Câu 2. Đoạn văn trên đề cập tới vấn đề gì? (0.5 điểm)
Câu 3. Tác giả quan tâm đến những hiện tượng nào nảy sinh trong giới trẻ?  (0,5 điểm)
Câu 4 Tác giả xác định thanh niên cần phải làm gì để xây dựng bản sắc riêng cho mình?  Viết đoạn văn khoảng 100 từ (2,0điểm)
 
Phần II: Làm văn  ( 6,0 điểm).  

Đất nước Nguyễn Khoa Điềm

                             Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
                            Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa”…
                                                                        mẹ thường hay kể.
                             Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
                             Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc
                             Tóc mẹ thì bới sau đầu
                             Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
                             Cái kèo, cái cột thành tên
                             Hạt gạo  phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
                             Đất Nước có từ ngày đó…
(Đất Nước-Trích trường ca Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, tr.118 )
Bàn về đoạn thơ trên, có ý kiến cho rằng: Trong đoạn thơ Nguyễn Khoa Điềm đã cố gắng thể hiện hình ảnh Đất nước gần gũi, giản dị. Đó là cách để đi vào lòng người, cũng là cách nhà thơ đi con đường riêng của mình không lặp lại người khác.

Ý kiến của anh (chị).

———- HẾT ———-

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA 90’
NĂM HỌC 2016 – 2017
MÔN NGỮ VĂN – LỚP 12
 

Câu Ý Nội dung Điểm
1 1.0đ Phương thức biểu đạt : nghị luận
Phong cách ngôn ngữ : báo chí
1.0
2 0,5đ Đoạn văn trên đề cập tới vấn đề: về vấn đề văn hóa của giới trẻ 0,5
3 0,5đ Tác giả quan tâm đến những hiện tượng nảy sinh trong giới trẻ : âm nhạc, thời trang, lối sống. 0,5đ
4 2,0đ Tác giả xác định thanh niên cần phải tỉnh táo, độc lập, làm chủ được những mối quan hệ cũng như tương lai của bản thân. 2,0đ
5 0,5đ a) Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận (0,5 điểm) 0,5đ
 
0.5đ b) Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,5 điểm):
– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Trong đoạn thơ đầu tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã xây dựng một hình ảnh Đất nước gần gũi, giản dị bằng những hình thức nghệ thuật đặc biệt nhất là sử dụng thành công chất liệu văn hóa dân gian.
0,5đ
0,5đ
 
 
 
 
0,5đ
 
 
3,0
 Đảm bảo các yêu cầu trên; có thể trình bày theo định hướng sau:
+ Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, trường ca Mặt đường khát vọng và chương Đất nước.
+ Giải thích ý kiến: Ý kiến này khẳng định: nhà thơ đã xây dựng hình ảnh một Đất nước giản dị, quen thuộc với tất cả mọi người chứ không phải là một Đất nước kì vĩ, xa xôi. Nội dung đó được thể hiện qua những hình thức nghệ thuật đặc biệt. Đây chính là nét riêng trong phong cách nghệ thuật của nhà thơ.
+ Phân tích đoạn thơ để làm rõ ý kiến: đoạn thơ thể hiện cảm nhận mới mẻ và độc đáo về đất nước.
++ Tác giả đã cảm nhận đất nước trong chiều sâu văn hóa – lịch sử và trong cuộc sống đời thường của mỗi con người. Nhà thơ không dùng niên đại và sự kiện lịch sử để nói về đất nước, mà dùng giọng điệu quen thuộc của cổ tích bắt đầu bằng ‘‘ngày xửa ngày xưa…’’. – Sự ra đời của Đất nước gắn với sự ra đời của những truyện cổ tích, của phong tục ăn trầu và tập quán búi tóc sau đầu, của lối sống chung thủy tình nghĩa, của truyền thống chống ngoại xâm kiên cường và bền bỉ, của truyền thống lao động cần cù, của cách ăn cách ở trong sinh hoạt…
Nói cách khác, sự ra đời của Đất nước gắn liền với sự hình thành văn hóa, lối sống, phong tục tập quán của người Việt Nam, gắn với đời sống gia đình. Những gì làm nên Đất nước cũng là những gì làm nên điệu hồn dân tộc, làm nên sự sống của mỗi người. Vì vậy mà Đất nước hiện lên vừa thiêng liêng, tôn kính, lại vừa gần gũi, thân thiết.
++  Cái đặc biệt của Nguyễn Khoa Điềm là đã nói về sự ra đời của Đất Nước bằng một cách nói giản dị đến bất ngờ. Đó là:
+++  Sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo chất liệu văn hóa dân gian (dùng những hình ảnh gần gũi trong cuộc hằng ngày, những tình cảm gia đình thân thương, những hình ảnh quen thuộc của ca dao, cổ tích, truyền thuyết…). Tác giả chỉ bắt lấy linh hồn của những câu chuyện, những phong tục…để từ đó đem đến cho người đọc những trường liên tưởng sâu xa. Vì vậy mà Đất nước trong mỗi người đẹp một cách riêng đồng thời ĐN hiện lên trong tâm thức người đọc cả một chiều dài văn hóa.
+++ Kết hợp chất chính luận và trữ tình. Giọng thơ trữ tình trầm lắng, cảm xúc dồn nén. Nén trong từng câu chữ là vốn sống, vốn văn hóa, tình yêu Đất nước. Ngôn ngữ dung dị.
+ Bình luận về ý kiến: Đây là một ý kiến chính xác đã khái quát được giá trị nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ và thấy được những phát hiện mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm về đề tài Đất nước – Đất nước của Nhân dân, của ca dao thần thoại, của đời thường.
Bởi vậy, mỗi nhà thơ khi sáng tạo cần tạo cho mình một lối đi riêng, đó là con đường duy nhất để khẳng định tên tuối của nhà thơ, sức sống của tác phẩm,
0,5đ
 
0,5đ
 
 
3,0đ
    1,0đ  Sáng tạo : Thí sinh có thể có những cảm nhận và diễn đạt khác nhưng phải hợp lí,có sức thuyết phục. 0,5đ
 Chính tả, dùng từ, đặt câu (0,5 điểm)
1,0đ

 

———- HẾT ———-

Xem thêm :

Bộ đề thi học kì 1 môn văn lớp 12 có đáp án 

Tuyển tập những đề thi ,bài văn hay , những nhận định văn học về bài Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm : Đất nước Nguyễn Khoa Điềm

Bài viết liên quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*