Đề đọc hiểu bài thơ Trong lời mẹ hát- Trương Nam Hương

Đề đọc hiểu môn Văn có đáp án. Đọc hiểu bài thơ Trong lời mẹ hát- Trương Nam Hương.
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

“ Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao

Con gặp trong lời mẹ hát
Cánh cò trắng, dải đồng xanh
Con yêu màu vàng hoa mướp
“ Con gà cục tác lá chanh”

… Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến nôn nao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao

Mẹ ơi trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa

(Trương Nam Hương, Trong lời mẹ hát, NXB Giáo dục, 2008)
Câu 1: Trong bài thơ trên có hình ảnh trong lời hát được miêu tả. Đó là những hình ảnh nào, những hình ảnh đó gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì?
Câụ 2: Nhân vật người mẹ được miêu tả là một người như thế nào?
Câu 3: Chỉ ra nội dung của khổ’ thơ cuối.
Câu 4: Hãy viết đoạn văn phân tích sắc thái chủ đạo trong bài thơ trên.
HƯỚNG DẨN LÀM BÀI CHI TIẾT
Câu 1: Trong lời mẹ hát có những hình ảnh sau: cánh cò trắng, cánh đồng, hoa mướp.
Đó là những hình ảnh dung dị, đời thường của cuộc đời hằng ngày, cuộc đời ấy có sự gắn bó mật thiết với tuổi thơ của đứa trẻ. Khi nghe lời mẹ hát, cuộc đời như được thu nhỏ trong tầm mắt của đứa trẻ, trở thành nguồn tưới mát tâm hồn đứa trẻ, khiến đứa trẻ không thế nào quên được.
Học sinh có thế trình bày suy nghĩ riêng của mình, tuy nhiên cần đảm bảo ngắn gọn, súc tích, trong sáng.
Giáo viên linh hoạt cho điểm.
Câu 2: Người mẹ được tái hiện trong đoạn trích là một người tần tảo nuôi con qua tháng năm, vượt qua những khó khăn của cuộc đời để nuôi con khôn lớn. Người mẹ được tái hiện qua những lời hát ru, qua hình dáng nhỏ nhắn, qua mái tóc bạc ghi dấu thời gian, qua tấm lưng còng chịu nhiều sương gió. Những câu thơ như khắc ghi lại bóng dáng mẹ cao cả, suốt đời hi sinh cho người con của mình những điều tốt đẹp nhất.
Câu 3 : Học sinh trình bày suy nghĩ và cảm nhận của mình vẻ vẻ đẹp của khổ thơ cuối bằng cách từ những chi tiết trong đoạn trích/ phân tích giá trị nghệ thuật của cách dùng từ ngữ, sau đó chỉ ra giá trị nội dung của nó. Dưới đây là một gợi ý:
Khổ thơ cuối của đoạn trích là lời đúc kết của tác giả từ những tình cảm sâu nặng của người mẹ dành cho người con của minh. Khổ thơ dung dị như chính người mẹ vậy, thông qua lời mẹ  hát mà tác giả nhìn thấy cả cuộc đời của mình: Mẹ ơi, trong lời mẹ hát/ Có cả cuộc đời hiện ra. Cách nói ý vị đó cho thấy tấm lòng biết ơn sâu nặng mà tác giả gửi gắm, để từ đó tác giả hướng đến một lối sống tốt đẹp, vị tha: Lời ru chắp con cánh/ Lớn rồi con sẽ bay xa. Lời hứa hẹn đó như trở thành phương châm sống của tác giả luôn hướng vô tương lai với niềm hưng phấn ngọt ngào.
Giáo viên linh hoạt cho điểm.
Câu 4: Sắc thái chủ đạo của bài thơ là nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm thía. Học sinh phân tích đúng sắc thái này, triển khai thành đoạn văn với một phương thức xây dựng đoạn văn thích hợp.

Nguyễn Thế Hưng

Xem thêm : tuyển tập đề đọc hiểu