Nghị luận xã hội : suy nghĩ về bạo lực học đường hiện nay

Bạo lực học đường  đang là vấn nạn nhiều quốc gia quan tâm trong đó có Việt Nam. Gần đây có nhiều đề thi về vấn đề bạo lực học đường. Admin định hướng cho các em cách làm bài Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường như sau :

Mở bài: dẫn dắt vấn đề

Lứa tuổi cắp sách đến trường, không ai có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích đối với những người xung quanh. Những vấn đề này không chỉ đơn thuần là tranh cãi trong phạm vi nhà trường mà dường như nó đã vượt ra đến tầm ảnh hưởng của pháp luật.Vấn đề bạo lực học đường hiện đang là vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Thân bài: giải quyết vấn đề

1. Nêu thực trạng vấn đề bạo lực học đường

Mọi hành động sử dụng lại nội dung trên website xin hãy ghi: Nguồn bài viết từ Vanhay.edu.vn
a. số liệu :Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học  cho thấy: có đến 96,7% số học sinh trả lời ở trường các em học có xảy ra hiện tượng nữ sinh đánh nhau, mức độ là 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên… Quan niệm của các em về hiện tượng đánh nhau giữa các học sinh nữ: hơn 45% cho rằng đó là “bình thường”.
b. Dẫn chứng:
+Gần đây dư luận còn chưa hết bàng hoàng trước video clip một học sinh nữ đánh bạn dã man được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông thì người ta lại tiếp tục sốc với khoảng 4 video clip khác được đăng rầm rộ trên mạng mà điều đặc biệt là những “diễn viên” trong các đoạn clip trên đều là học sinh nữ…
+ Clip nữ sinh THCS Lí Tự Trọng bị đánh hội đồng được tung lên mạng ngày 16-3-2015 đã gây bức xúc trong dư luận.
2. Nêu nguyên nhân của  vấn đề bạo lực học đường
-Nguyên nhân khách quan:
Một trong những nguyên nhân cơ bản là tình trạng nhiều nơi chú trọng về chữ, nhẹ về dạy người, đạo đức dần bị bỏ quên.
Gia đình ít quan tâm giáo dục con cái.
-Nguyên nhân chủ quan:
Các bạn học sinh học tập căng thẳng nên dễ dẫn đến những tình trạng ức chế về tâm lý. Cộng với ở độ tuổi vị thành niên, học sinh thường có những suy nghĩ bốc đồng, mang trên mình cái tôi cá nhân quá lớn. Lòng tự trọng dần biến thành cục tự ái to đùng lúc nào không hay nên hay nổi nóng vì những chuyện không đáng và có khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cho người khác.
Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng: dùng bạo lực có tác dụng nhanh, hiệu quả tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Thế nên tình trạng bạo lực học đường cứ tiếp diễn từ ngày này sang ngày khác, truyền từ người này sang người khác.
 3. Nêu hậu quả của bạo lực học đường
+Khi xảy ra bạo lực học đường, việc dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ là khoảng cách ngắn. Nếu hành vi bạo lực học đường không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài trường gây hậu quả nghiêm trọng.
+Bạo lực học đường gây hậu quả nặng nề về tâm lí ,sức khỏe, học tập …của nạn nhân
+ Gây mất đoàn kết trong tập thể
4. Bàn bạc mở rộng vấn đề:
Nêu giải pháp khắc phục
– Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là tuyên truyền, giáo dục học sinh để tác động đến ý thức của học sinh về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống và ý thức chấp hành luật pháp.Sau đó là tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Hãy xây dựng củng cố các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan chức năng có liên quan.
-Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa sai lầm trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường… Việc tách các học sinh ra khỏi môi trường xã hội, gia đình đưa vào trường giáo dưỡng, trại giam chỉ là biện pháp cuối cùng.
-Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả/ tác hại của bạo lực học đường để xây dựng nếp sống lành mạnh, hòa đồng, đoàn kết…
 Kết bài :
+ Người viết có những bàn bạc sâu rộng về vấn đề bao luc hoc duong
lưu ý: đây chỉ là định hướng để các em tham khảo

(Tài liệu sưu tầm )

Xem thêm bài viết cùng chủ đề

29 Comments

 1. cần tài liệu gì thì để lại comment, cô sẽ trợ giúp,em hãy truy cập thường xuyên để đọc những bài viết mới nhất nhé!

  • Cô ơi giúp e bài nghị luận xã hội này với ạ đề là:
   Có 1 vụ tai nạn giao thông,nạn nhân đang quằn quại,có người lấy điện thoại ra chụp ảnh,có người không ngớt chỉ trỏ;có người nhanh chóng lặng lẽ rời đi và cũng có người lao vào sơ cứu đưa nạn nhân đưa bệnh viện.Hãy viết 1 bì văn nêu suy nghĩ của em về những người ấy.
   Cô ơi giúp với ạ,hai ngày nữa em phải nộp rồi,cám ơn cô trước ạ,co có thể gửi qua email cho em cũng được ạ,có thể kèm theo dàn ý được không cô

 2. cô giúp em đề: từ bài viếng lăng bác, suy nghĩ của em về lòng biết ơn và đề đức tính khiêm nhường qua nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ SaPa

 3. đối với bài viếng lăng bác, em cần làm như sau :
  MB: giới thiệu tác giả tác phẩm, giới thiệu vấn đề nghị luận :lòng biết ơn
  TB: lần lượt triển khai theo các ý:
  ý 1: phân tích bài thơ để làm nổi bật lòng biết ơn của tác giả đối với bác Hồ ( chú ý chỉ phân tích những chi tiết thể hiện lòng biết ơn, ko phân tích hết bài thơ nha)
  Ý 2: nghị luận về lòng biết ơn( ý chính)
  -Khái niệm lòng biết ơn
  -biểu hiện ?
  -Tác dụng
  -Phê phán những biểu hiện tiêu cực: trong cs còn nhiều kẻ vô ơn
  -Bài học rút ra, liên hệ thực tế, bản thân

 4. Đề 2 làm tương tự:
  Mb : giới thiệu tác giả tác phẩm,
  giới thiệu nhân vật anh thanh niên,
  giới thiệu vấn đề nghị luận: đức tính khiêm nhường của con ng trong cs
  TB:
  Ý 1: phân tích biểu hiện của đức tính khiêm nhường trong anh thanh niên
  ý 2: nghị luận về đức tính khiêm nhường
  -Giải thích khái niệm khiêm nhường
  -Biểu hiện
  -tác dụng
  – phê phán biểu hiện tiêu cực: một số ng tự cao tự đại…
  KB
  -Bài học rút ra, liên hệ thực tế, liên hệ bản thân

 5. nhiều vấn đề nổi trội năm nay như: Hiện tường người dân vào tắm miễn phí ở công viên nước Hồ Tây,nguyễn Vĩnh Tiến, Bphone, Plappy birt,câu nói của Ánh Viên Seagame 28…
  Tất cả đều có trong web của cô nhé. Mục Nghị Luận Xã Hội

  • Ùn tắc giao thông là dạng đề nghị luận về hiện tượng tiêu cực, em có thể làm theo các bước sau :
   -Nêu thực trạng vấn đề
   -Nêu nguyên nhân ( khách quan và chủ quan)
   -Hậu quả
   -Giải pháp khăc phục hiện tượng
   Em tìm trên mạng những dẫn chứng, số liệu cần thiết nhé

 6. co oi giup e de nay
  bạo lực học đường đang là vấn đề được xã hội quan tâm , em hãy viết bài văn ngăn(khoảng 1,5 trang giấy) trình bày suy nghĩ của em về vấn đền này.
  mai e nộp r
  có j cô gửi qua email cho e nha
  e cảm ơn cô trước

 7. cô cho em một vài gợi ý về đề bài : suy nghĩ của em về nạn tham nhũng ở nước ta hiện nay được không ạ? em cần gấp lắm

 8. Em chào Cô ạ. Cô có thể giúp em đề này được ko Cô: Hãy giải thích, biện luận cho hiện tượng mua bán bằng cấp trong giáo dục diễn ra ngày càng phức tạp.
  Cô giúp em với ạ, em cảm ơn Cô trước. Cô có thể gửi qua mail cho em cũng được ạ, có thể kèm theo dàn ý được ko Cô ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*