Nghị luận xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm-bài văn mẫu

By | 10 Tháng Tư, 2016

Nghị luận xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành vấn đề nhức nhối, gây xôn xao dư luận.Cách đây mấy hôm, thời sự đưa tin vụ bắt giữ 10 tấn măng tươi tẩm thuốc nhuộm độc hại, hàng tấn mỡ bẩn,… Chưa bao giờ  vấn đề thực phẩm bẩn lại trở nên bức thiết như bây giờ. Xuất phát từ lí do trên, Admin đã biên soạn đề nghị luận xã hội về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em tham khảo trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.Bài viết có sử dụng một số tư liệu sưu tầm trên Internet, có thể có một vài sai sót nhỏ, Admin rất mong nhận được sự phản hồi của bạn đồng nghiệp và các em học sinh để website http://vanhay.edu.vn ngày càng phong phú và giúp ích cho nhiều người hơn

Đề 1 : Nghị luận xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ông trồng chè khoe họ được uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói nhà mình được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy.

Nhưng họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt, họ uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…”

(Chia sẻ của Trần Nhất Hoàng – cựu thành viên ban nhạc Bức Tường khi nhắc đến kỷ niệm về cố nhạc sỹ Trần Lập).

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về thực trạng được nói đến trong đoạn trích trên bằng bài viết (khoảng 600 chữ)?

Hướng dẫn cách làm bài:

Đây là dạng đề nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống, các em cần trình bày theo 4 bước chính, nếu bạn nào chưa hiểu cách làm dạng đề nghị luận xã hội về hiện tượng tiêu cực thì đọc bài viết hướng dẫn cụ thể tại đây nhé :

Kinh nghiệm làm bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống

Dàn ý:

Mở bài

Cuộc sống hiên đại, đã khiến con người ngày càng trở nên hẹp hòi ích kỉ. Lòng tham lợi ích , tiền bạc đã đẩy những người nông dân “ thôn dã tịch điền” đến con đường tạo ra “ thực phẩm bẩn” để đáp ứng nhu cầu tồn tại của nhân loại.

( Trích  lời chia sẻ của Trần Nhất Hoàng trong đề bài,  các em có thể trích nguyên văn hoặc tóm lược ý chính trong ý kiến trên)

Thân bài

Bước 1:

Mô tả hiện tượng

 1. Giải thích vấn đề

– Hình ảnh ông trồng chè khoe uống chè sạch tư trồng

– Hình ảnh bà bán rau hân hoan ăn rau mình trồng sạch

– Ông bán thịt nuôi lợn để ăn cho an toàn

Đây là những hình ảnh quen thuộc trong thực tế cuộc sống. Khi xã hội bất cứ nơi đâu cũng là thịt bẩn, rau nhiễm hóa chất, chè đầy hóa học…

Con người tự đối phó bằng cách “ tự sản xuất, tự tiêu thụ” nhưng không ai có khả năng tạo ra tất cả những gì cần cho cuộc sống” muôn hình muôn vẻ” nên có trồng rau sạch thì vẫn phải ăn thịt bẩn; có trồng chè ngon nhưng vẫn phải tiêu thụ rau phun thuốc trừ sâu… Đến cuối cùng, chẳng ai sạc cả khi lương tâm mỗi người sản xuất đều ích kỉ, vị kỉ… Họ chỉ biết ăn rau sạch còn kệ người khác hàng ngày tiêu thụ chất độc hại nhưng chẳng ngờ rằng mình hại người khác người khác lại hại mình. Đáng thương thay cho cái xã hội cứ tự hại lẫn nhau bằng” thực phẩm bẩn”

– Thực phẩm bẩn là những thực phẩm chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người.

=> Đoạn trích trên là lời chia sẻ đầy xót xa của cựu thành viên ban nhạc Bức Tường- Trần Nhất Hoàng về hiện tượng biến chất trong lương tâm của những người làm nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nhu cầu vật chất cho xã hội. Đó là sự lo lắng sâu sắc trước thái độ không màng đến sức khỏe người tiêu dùng thực phẩm. những người nông dân hàng ngày vẫn tạo ra hàng nghìn, hàng tỉ tấn “ thực phẩm bẩn” làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

 1. Hiện trạng

– Vấn đề thực phẩm bẩn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu; làm đổ ruốc bằng hóa chất…Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng ở mức báo động cao gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người.

Dẫn chứng:

Một bài báo trên Tienphong.vn ngày 9/12/2015 cung cấp: Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 7 nghìn người trúng độc và 37 người chết.

(Các em có thể lấy dẫn chứng từ các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây)

– Nhu cầu về thực phẩm là thứ thiết yếu, mỗi ngày tất cả con người đều phải sử dụng rau, thịt, cá… làm thức ăn, dẫu biết “ độc”, “ hại” nhưng vẫn phải tiêu thụ. Vấn đề thực phẩm bẩn đã khiến con người buộc phải động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người “giùm bỏ mình cho số phận” dẫu rằng hàng giờ vẫn hoang mang lo sợ cho tính mạng của mình và người thân.

Bước 2:  Hậu quả

– Bệnh tật nguy hiểm: viêm màng não, bệnh ung thư…

– Tâm lí hoang mang cho xã hội.

_ Thự phẩm bẩn có giá bán rẻ hơn thực phẩm sạch, gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến cá nhân , doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.

Bước 3:  Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chính của việc làm cộng đồng phải đứng trước nguy cơ tồn vong mong manh, đó là thái độ độc ác, ích kỉ của những người sản xuất thực phẩm. Nếu là cơ sở nhỏ lẻ thì hại sức khỏe của người trong xóm, trong thông, hay trong vùng… Nhưng phải nhìn nhận một nguy cơ lớn hơn, khi phần nhiều thực phẩm chúng ta tiêu thụ lại được cung cấp từ các công ty công nghiệp sản xuất hàng loạt. Và mức độ và phạm vi gây hại sẽ gấp bao nhiêu lần so với sản xuất manh mún kia?
 • Kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn mang lại lợi nhuận cao
 • Ngoài ra, tâm lí dùng và tiêu thụ hàng rẻ, đặc biệt là hàng có xuất xứ Trung Quốc của người Việt Nam.

Dẫn chứng:

Chúng ta đã từng xem qua nhiều phóng sự trên VTV về việc một số cơ sở sản xuất mỡ, mua mỡ bẩn và sản xuất cực bẩn để bán cho những quán cơm, tiệm bún hay là những người bán rong để “ rán” xúc xích, xiên que… trước cổng các trường học mỗi ngày…

Bước 4:  Giải pháp

– Nâng cao ý thức, tuyên truyền về nhận thức của người sản xuất trong xã hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội

– Tăng cường kiểm soát, ra những quy định xử phạt các cơ quan sản xuất thực phẩm bẩn nghiêm minh từ nhà nước.

– Mỗi cá nhân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình

Kết bài

– Vấn đề thực phẩm bẩn đang trở thành một nỗi ám ảnh lớn với xã hội, gây ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lí hoang mang cho người dân.

 • Cần có biện pháp hữu hiệu để giáo dục lương tâm cho những người sản xuất thực phẩm và cảnh cáo về thảm họa mà vô tình họ sẽ gieo rắc cho cộng đồng qua thực phẩm bẩn”

Đề 2 : Viết bài văn trình bày suy nghĩ của anh/ chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Bài làm

 

Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu của người dân càng ngày càng cao. Không còn “chỉ tiêu” ăn no, mặc ấm nữa mà lại trở thành ăn ngon, mặc đẹp. Tuy vậy, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được nhiều người chú ý đến.

 

Vệ sinh thực phẩm ở đây là một khái niệm khoa học để chỉ thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. Khái niệm đó còn bao gồm khâu tổ chức vệ sinh trong chế biến bảo quản thực phẩm. An toàn thực phẩm được hiểu là khả năng không gây ngộ độc của thực phẩm đối với con người. Như vậy, có thể nói là khái niệm này có nội dung rộng hơn do nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm không chỉ hạn chế ở vi sinh vật. Nói chung vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lí, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Thực  trạng thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra thường xuyên ở nước ta, chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị trấn hay thành phố, cảnh quan, hình ảnh quán cóc, quán vỉa hè, các gánh hàng rong đã trở thành quen thuộc, nhắc đến thì ai cũng biết. Thử đặt một câu hỏi nhỏ rằng: “Liệu những quán đó có hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?”. Chắc hẳn ai cũng đã rõ câu trả lời. Vệ sinh đâu khi ngồi thưởng thức một bát phở mà bên cạnh lại là những bãi rác bốc mùi nồng nặc, nước cống đen ngòm, khói bụi dày đặc trong. Vệ sinh đâu khi người bán dùng tay không bốc những thức ăn rồi đặt vào tô. Những điều đó ai cũng biết nhưng vẫn thản nhiên ngồi thưởng thức những món ăn một cách bình thường, thậm chí là ngon lành với lí do: “Giá ở đây rẻ, hợp túi tiền”, “Ăn ở đây vừa nhanh, vừa tiện” còn có ý kiến cho rằng “Ngồi đây cho thoáng mát”.

Nếu như trước đây, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ dừng lại ở các hành vi vi phạm quy định như: hàn the trong đồ ăn sẵn, phẩm màu công nghiệp trong bánh mứt, formal trong phở, để tẩy ướp thủy hải sản hay chất 3-MCPD trong nước tương đã làm nhiều người choáng váng, vứt bỏ những thức ăn, gia vị đã quen sử dụng trong nhiều năm thì giờ đây, trong dịp trước tết và trong tết, nhiều vụ việc, kiểu vi phạm đã xuất hiện với nhiều hành động tinh vi hơn để tung hàng kém chất lượng ra thị trường “cung không đủ cầu”. Nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ăn sau khi chế biến rất ngon lành mà đâu ngờ rằng trước đó nó là cái gì? Là một con cá tươi ngon hay chỉ là một đống thịt đang lúc phân hủy.

Vừa rồi, thanh tra và các tổ chức y tế nhiều nơi đã phát hiện nhiều vụ làm chấn động dư luận và người dân. Ví dụ như ở Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện cơ sở sản xuất lạp xưởng sử dụng hóa chất trôi nổi, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt, phục vụ cho dịp tết có danh tiếng và tên tuổi trong bánh mứt và đã được cấp giấy chứng nhận đạt đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện sử dụng các nguyên liệu đã mốc, lên men, chứa đầy dòi và ấu trùng đang được ngâm với hóa chất để chuẩn bị chế biến thành sản phẩm rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhiều cơ sở đã thừa nhận rằng trong lúc chế biến thiếu sân phơi và đã đem ra phơi trên vỉa hè. Tại Hà Nội đã phát hiện trên hai mươi năm tấn mỡ thối nát, đã bốc mùi hôi thối nồng nặc chở từ một cơ sở để đưa vào miền Nam tiêu thụ. Chưa hết những thứ mỡ thối kinh khủng thì lại tới chuyện lòng heo, nội tạng gia súc, động vật. Các cơ quan chức năng đã bắt giữ liên tục hàng chục vụ vận chuyển, tàng trữ nội tạng động vật, thịt bẩn, bì lợn thối được chuyển từ Hà Nội về Lào Cai, chuyển sang Trung Quốc để tẩm thuốc, sơ chế rồi chuyển về lại Việt Nam để tiêu thụ, phục vụ cho những thực khách sành ăn, ham giá bình dân. Nhiều vụ lên đến hàng tấn. Các đoàn thanh tra còn bắt được hàng tạ thịt chim cút đang trong thời gian phân hủy, không còn giữ được nguyên vẹn thực trạng ban đầu. Các vụ vận chuyển hàng trăm cân gia cầm chết hay bị bệnh chưa qua sự cho phép của chính quyền nhà nước đã xâm nhập vào thị trường nước ta. Một số vụ vận chuyển một lượng lớn chất Phodamine B là một loại hóa chất công nghiệp phát quang dùng trong y học để chuẩn đoán vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa hay để nhuộm quần áo được trộn chung với ớt bột rồi tung ra thị trường. Các vụ trên đa phần đều có tổ chức, đường dây lớn và dẫn về các tiệm ăn nhỏ, quán cóc hay thậm chí là những nhà hàng sang trọng, sạch sẽ. Theo thông tin của một cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đột xuất, không khỏi bất ngờ và choáng váng khi phát hiện ra rằng hầu hết các điểm được kiểm tra đều xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng, giấy tờ, bao bì hay nhãn mác. Đem một số mẫu về xét nghiệm thì có tới 56% mẫu bị nhiễm vi khuẩn, nhiều loại bị nhiễm hóa chất, chất kích thích tăng trưởng, chất hỗ trợ chế biến, chất chống oxi hóa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người. Có nhiều loại trái cây nhập lậu từ Trung Quốc nhìn bề ngoài thì rất tươi ngon nhưng bên trong đã thối rữa.

Những vụ mà báo chí đã phanh phui khiến chúng ta không khỏi giật mình. Đa phần là do những nguyên nhân như: những người dân đã dùng những thực phẩm đó một cách quen thuộc từ lâu nhưng chỉ khi được phát hiện thì mới bắt đầu phòng tránh. Những bất cập trong việc quản lí về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay trên thế giới rất đáng quan ngại, đặc biệt là tại những nơi vừa xảy ra thiên tai như lụt lội, mất mùa. Thực phẩm trôi nổi bán ngoài thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Mầm bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và bảo quản. Cách tổ chức sản xuất sản phẩm còn quá kém, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu. Ta chưa kiểm soát được kĩ thuật canh tác và việc sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật cũng như phương pháp sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp thực phẩm. Chưa kiểm soát được thức ăn chăn nuôi, thuốc tăng trọng và giết mổ gia súc, gia cầm, thiếu hệ thống pháp luật đồng bộ, thiếu hệ thống quản lí, kiểm nghiệm… Đặc biệt, thiếu trầm trọng thanh tra chuyên ngành từ trung ương đến địa phương. Lượng công nhân viên chức, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm còn rất ít. Nhiều người tham lam, muốn kiếm tiền dễ dàng một cách độc ác đã làm ra những sản phẩm kém chất lượng mà rẻ nhằm đánh vào tâm lí của người tiêu dùng. Vấn đề còn lại là phải có một cơ quan chuyên trách, giữ vai trò “nhạc trưởng” để tránh xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Tuy Nhà nước ta đã có nhiều chính sách quan tâm đến việc này hơn nhưng vẫn là chưa đủ. Vì vậy chúng ta cần có biện pháp cấp thiết để khắc phục tình trạng này. Sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến sản xuất và tiêu thụ. Cần có nhiều cán bộ, tổ chức vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, chính sách nhà nước chặt chẽ hơn, có chế tài xử lí rõ ràng và nghiêm khắc hơn. Nhưng đặc biệt là người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình, như vậy người tiêu dùng cần có kiến thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta nói chung và những bà nội trợ nói riêng lo lắng làm thế nào để có được một cái tết an lành với mọi thành viên trong gia đình. Hãy làm người tiêu dùng thông minh, và hãy nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm” nhằm tiến đến một ngày mai xanh, sạch.

Xem thêm : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

57 thoughts on “Nghị luận xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm-bài văn mẫu

  1. Admin Post author

   Bàn về thực phẩm bẩn thực chất cũng chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. Em, có thể tham khảo bài viết trên

   Reply
 1. huyền thanh

  cô ơi giúp em đề văn viết 1 đoạn văn nói về ngành nghề với ạ.

  Reply
 2. thy

  cô ơi e gặp một số vấn đề khó khăn về viết văn nghị luận. trong đầu e không nghỉ ra đc một ý tưởng nào để viết văn hết có lẻ vì e đã bỏ học lâu nên e đã bị chai lỳ với suy nghĩ. cô làm ơn tìm cách giúp e vượt qua khó khăn này đc ko ạ

  Reply
  1. Admin Post author

   đối với nghị luận VH thì trước hết em cần đọc tác phẩm, nắm được nội dung chính và đặc sắc nghệ thuật. sau đó em tiến hành học dàn ý từng kiểu bài, phương pháp làm bài. cuối cùng mới đến luyện đề nhé.Với NL XH thì cần nắm chắc cách làm 3 kiểu bài cơ bản. em tìm đọc các bài viết hướng dẫn của cô trên web nhé. Học văn ngoài năng khiếu ra thì cần chăm chỉ em ạ. Kiến thức lâu ngày bị mai một đi, mình cần ôn lại tỉ mỉ.

   Reply
 3. m

  THERE ARE 9 COMMENTS.

  THUY 8:27 chiều 20 Tháng Tư, 2016
  co giup em de van nay voi a: nghi luan xa hoi ban ve van de thuc pham ban

  Reply

  Admin 8:31 chiều 20 Tháng Tư, 2016
  Bàn về thực phẩm bẩn thực chất cũng chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. Em, có thể tham khảo bài viết trên

  Reply

  HUYỀN THANH 8:41 chiều 24 Tháng Tư, 2016
  cô ơi giúp em đề văn viết 1 đoạn văn nói về ngành nghề với ạ.

  Reply

  THÁNH 10A2 7:50 sáng 25 Tháng Tư, 2016
  Củng hay lắm cô ạ..thanks cô nhìu :v

  Reply

  VINH 8:47 chiều 30 Tháng Tư, 2016
  bai van kha hay.thiet thuc nua .cam on cô

  Reply

  VINH 8:49 chiều 30 Tháng Tư, 2016
  cô giup em viet doan van can benh vô cam trong xa hôi hiên nay dc ko a ?

  Reply

  Admin 7:51 chiều 2 Tháng Năm, 2016
  có bài viết này, em tham khảo nhé : http://vanhay.edu.vn/huong-dan-lam-de-nghi-luan-xa-hoi-ve-benh-vo-cam

  Reply

  THY 12:16 chiều 1 Tháng Năm, 2016
  cô ơi e gặp một số vấn đề khó khăn về viết văn nghị luận. trong đầu e không nghỉ ra đc một ý tưởng nào để viết văn hết có lẻ vì e đã bỏ học lâu nên e đã bị chai lỳ với suy nghĩ. cô làm ơn tìm cách giúp e vượt qua khó khăn này đc ko ạ

  Reply

  Admin 8:07 chiều 2 Tháng Năm, 2016
  đối với nghị luận VH thì trước hết em cần đọc tác phẩm, nắm được nội dung chính và đặc sắc nghệ thuật. sau đó em tiến hành học dàn ý từng kiểu bài, phương pháp làm bài. cuối cùng mới đến luyện đề nhé.Với NL XH thì cần nắm chắc cách làm 3 kiểu bài cơ bản. em tìm đọc các bài viết hướng dẫn của cô trên web nhé. Học văn ngoài năng khiếu ra thì cần chăm chỉ em ạ. Kiến thức lâu ngày bị mai một đi, mình cần ôn lại tỉ mỉ.

  Reply
  Leave a Reply

  Reply
 4. Hang

  Cô giúp em khổ 2 bài vội vàng vs khổ 3 bài đây thôm vĩ dạ được không? Em muốn hỏi, nếu như đề cho “phân tích khổ 3 bài vội vàng”. Vậy khi làm bài mình có cần phải phân tích khổ 1 với khổ 2 ko ?

  Reply
 5. Trần Nam

  Dài quá ạ mà cái này làm ngắn thì đúng với học sinh làm hơn 😀 đó là ý kiến của đứa nhác học như em ạ 😀

  Reply
 6. thanh

  cô có thể giúp em viết một đoạn nói về vệ sinh an toàn thực phẩm dưới góc nhìn văn hóa với ạ. em cảm ơn cô

  Reply
  1. Admin Post author

   có 2 dạng : NL về tư tưởng đạo lí và Hiện tượng đời sống, khả năng ra như nhau nhé

   Reply
 7. Lò Thị Hồng

  Cô ơi nếu là bài nghị luận khoảng 600 chữ vậy viết kín 3 mặt giấy có thừa nhiều qúa không ạ? Nên viết trong khoảng nào là hợp lí vậy? E sợ viết thừa sẽ bị trừ điểm.

  Reply
  1. Admin Post author

   sợ em ko có sức mà viết ấy chứ. 600 chữ làm khoảng 1,5-2 mặt thôi, còn dành thời gian cho câu kia nữa, viết dài quá cũng ko vượt 3 điểm đâu em ạ, căn thời gian làm bài nhé

   Reply
 8. ngô Khánh Linh

  em thấy bài này chưa nói đến hậu quả của việc sử dụng thực phẩm bẩn ?

  Reply
  1. Admin Post author

   Bài này có nói đến nhưng chưa rõ ý : Thực phẩm trôi nổi bán ngoài thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Mầm bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và bảo quản.

   Reply
 9. nhung

  nhờ cô làm giúp em đề này:bill gates nói:”không phải lúc nào cũng tồn tại sự công bằng, cuộc sống luôn có những điều k như ý muốn. tuy nhiên chỉ cần thích nghi với nó đồng thời kiên trì tới cùng luôn có thể đạt được những thành công ngoài dự kiến”

  Reply
  1. Admin Post author

   cô gợi ý như này nhé :
   Giải thích câu nói : câu nói nêu lên 1 thực tế là mỗi con người trong quá trình trưởng thành, đối mặt với sự thực đều gặp những khó khăn riêng, ai cũng có những lúc gặp phải sự đối đãi bất công. cuộc sống luôn có những điều k như ý muốn. Câu nói khuyên mỗi người cần nỗ lực, kiên trì trong mọi hoàn cảnh
   Bình luận, chứng minh :
   Vì sao cuộc sống ko phải lúc nào cũng tồn tại sự công bằng? ( dẫn chứng)
   Vì sao chúng ta phải mỗ lực và kiên trì?
   Để đạt được thành công, chúng ta cần suy nghĩ và hành động như thế nào khi gặp những điều bất công, ngoài ý muốn?
   Bài học cho bản thân ?,

   Reply
 10. nhung

  theo cô nên viết về ước mơ gì
  đề: từ việc đọc lá thư đạt giải nhất cuộc thi viết thư upu lần thứ 45. viết bài văn 600 từ trình bày ước mơ của anh chị .

  Reply
 11. nhung

  nếu viết ước mơ với chủ đề lên quan đến lương tâm của người làm thực phẩm bẩn có được k cô

  Reply
    1. Admin Post author

     ước mơ sau này trở thành bác siwx chữa bệnh cho ng nghèo, trở thành nhà giáo, thành phi công, hoặc đơn giản là có tiền xây dc căn nhà mới, … có ước mơ bình dị là dc đến trg ,…

     Reply
 12. Bảo Sơn

  Cô giúp e viết 1 đoạn văn khoảng 5-7 dòng trình bày trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ Quốc hiện nay nha cô.
  E cảm ơm cô nhiu.

  Reply
 13. nhung

  cô cho em dàn bài đề nay với:cảm nhận vẻ đẹp tình người qua hình tượng bát cháo cám cuối tác phẩm vợ nhặt.
  cô trả lời sớm nha cô.

  Reply
  1. Admin Post author

   Tác giả đã rất khéo léo để lựa chọn đưa chi tiết “nồi cháo cám” vào câu chuyện nhặt được vợ của anh cu Tràng. Thời điểm này đã nói lên tất cả nỗi cơ cực, đường cùng của những nạn nhân năm 1945 và cũng qua đó mới thấy được tình thương yêu bao la, vô bờ bến của người mẹ. Giữa cái đói nhưng tình yêu thương vẫn không bị mai một, nó vẫn luôn bùng cháy, chỉ là đôi lúc nó ngấm ngầm chảy trong người.

   “Nồi cháo cám” không phải xuất hiện trong một bữa ăn bình thường mà xuất hiện ngay trong buổi sáng hôm sau, buổi sáng đầu tiên của “lễ ra mắt con dâu”, đáng nhẽ ra như bà cụ Tứ đã nói “kể ra làm được dăm ba mâm thì phải đấy nhưng nhà mình nghèo quá, cũng chả ai chấp nhặt gì lúc này”.
   “bà lật đật chạy xuống bếp, lễ bễ bưng ra một cái nồi bốc lên nghi ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống bên cạnh mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy vừa nói”. Sau đó chính là lời thoại của chính bà cụ Tứ, lời thoại chan chat, nghẹn ứ ở trong lòng như chính “nồi cháo cám” ấy:

   “Chè khoái đấy, ngon đáo để” và “Cám đấy mày ạ, xóm mình còn có khối người không có cám mà ăn ấy chứ”. Một chi tiết thật đắt giá, một chi tiết gợi lên cái đói, cái nghèo đến cùng cực. Mặc dù ăn cháo cám nhưng ba mẹ con không ai than hay chê trách, ai cũng ăn một cách ngon lành. Bởi đây là nồi cháo yêu thương, nồi cháo đong đầy tình mẹ và nồi cháo của sự yêu thương và lòng vị tha. Người đọc sẽ thấy được rằng giữa cái đói nghèo cùng cực nhưng tình mẹ vẫn luôn bất diệt, luôn vĩnh cửu không bao giờ thay đổi. Bởi rằng trong suy nghĩ của bà cụ Tứ thì “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời” nên bà vẫn luôn vạch ra trước mắt của hai đứa con một viễn cảnh tươi sáng nhất.
   “nồi cháo cám” còn mang giá trị nhân văn sâu sắc, là tấm lòng người mẹ nghèo thực sự đáng trân trọng. Dù đói khổ nhưng bà cụ Tứ luôn dành những yêu thương, những ân cần sâu sắc nhất đối với con.

   Reply
 14. xuannghi

  cô ơi cho e hỏi có bài viết nào nói về tình trạng nghiện game hiện nay k ạ. Cô còn có bài nào khác hay hơn nói về nghị luận văn học nữa không ạ nếu có có cho e xem liền đc k vì ngày mai e phải thi văn hay chữ tốt r ạ

  Reply
  1. xuannghi

   cô ơi cho e hỏi có bài viết nào nói về tình trạng nghiện game hiện này k ạ. Cô còn có bài nào khác hay hơn nói về nghị luận văn học nữa không ạ nếu có có cho e xem liền đc k vì ngày mai e phải thi văn hay chữ tốt r ạ lớp 9

   Reply
 15. Truong

  Hau qua theo em nghĩ can neu them su anh huong cua no doi voi kinh te nuoc ta ve mat xuat khau . Va su uy tinn cua ta doi voi cac nuoc khac se ra sao nua

  Reply
 16. phạm anh thư

  cô giúp em làm 1 bài về vấn đề vệ sinh trường lớp nha cô em cần gấp lắm
  cám ơn cô nhiều lắm

  Reply
 17. đức

  bài văn e nghĩ nên làm sâu thêm về sự ích kỉ của con ng cảm ơn cô một bài văn hay

  Reply
  1. Bích Trầm

   Cô ơi cho con hỏi nếu cho mình chọn 1 trong 2 đề: nghị luận xã hội và nghị luận về đoạn thơ (bài thơ)thì chọn đề nào dễ hơn ạ?

   Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *