Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Người trong bao Sê-khốp

By | 13 Tháng Tư, 2015

Đề bài: Qua nhân vật Bê li cốp ( người trong bao- Sê khốp), em hiểu thế nào là lối sống trong bao? hãy trình bày suy nghĩ của mình về lối sống của thanh niên hiện nay?

Trong xã hội suy tàn , người ta thường thấy xuất hiện những kiểu người kì quái, lạ lùng, không chỉ gây tò mò mà có khi làm vẩn đục không khí cuộc sống, đem lại tai họa cho những người chung quanh. Bê li cốp trong tác phẩm Người trong bao là một kiểu người kì quái như thế.Viết truyện ngắn này, nhà văn đã đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội xưa và nay khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Đọc truyện, chúng ta thấy thầy giáo Bê-li- vừa là sản phẩm vừa là nạn nhân, một nạn nhân bi thảm, của cái xã hội ngột ngạt của chế độ chuyên chế Nga Hoàng thời bấy giờ. Chân dung của Bê-li-cốp, là bức chân dung dị thường. Con người này lúc nào cũng vậy, luôn đi giày cao su, cầm ô, mặc áo bành tô ấm cốt bông, giấu mặt sau chiếc cổ áo bành tô bẻ đứng lên, đeo kính râm, lỗ tai nhét bông, luôn kéo mui khi ngồi xe ngựa,đồ đạc lúc nào cũng cất kĩ trong bao. Đã thế khi ngủ thì hắn kéo chăn trùm đầu kín mít…  thời tiết nào hắn cũng ăn mặc như vậy.Cái bộ dạng này dường như ngay lập tức khiến độc giả cảm thấy hài hước bởi sự phi lí quá đáng . Dường như cả bộ mặt của hắn “cũng để ở trong bao”.  Cả ý nghĩ của mình, Bê-li-cốp cũng cố giấu vào bao. Hắn không nói những điều mình nghĩ, hắn nói theo thông tư, chỉ thị, những lời nói rao giảng, giáo điều. Sự khô khan cứng nhắc của Bê-li-cốp được tái hiện trong từng lời kể tỉ mỉ của Bu-rơ-kin như một thước phim quay chậm chạp. Để trốn tránh thực tại, Bê-li-cốp lúc nào cũng ngợi ca, tôn sùng quá khứ, muốn trở về những cái không có thật.Hắn chỉ biết đến bản thân, một lối sống ích kỉ; không chỉ có vậy, hắn áp đặt mọi người, mọi chuyện xung quanh mình theo suy nghĩ cực đoan.

Có thể khái quát con người và tính cách cửa Bê-li-cốp bằng những hình ảnh, từ ngữ như hèn nhát, cô độc, máy móc, giáo điều, thu mình trong “bao”, trong vỏ ốc và cảm thấy yên tâm, mãn nguyện về lối sống đó.Anh chị em giáo viên trong trường nơi y làm việc, dân cư trong thành phố nơi y sống, tất cả mọi người đều sợ y, ghét y, tránh xa y, ghê tởm y. Khi Bê li cốp chết, mọi người thấy nhẹ nhàng, thoải mái, nhưng một tuần sau người ta thấy xuất hiện nhiều người như hắn. Cuộc sống chẳng tốt đẹp gì hơn trước. Rõ ràng Bê- li-cốp không phải là một con người cụ thể, một trường hợp duy nhất mà đã trở thành nhân vật điển hình trong xã hội. Lối sống, kiểu người Bê-li-cốp là một lối sống mang tính phổ biến trong xã hội. Lối sống ấy đã đầu độc không khí trong sạch, lành mạnh của đạo đức, văn hoá nước Nga đương thời.

Kết thúc truyện, tác giả mượn lời bác sĩ i van nứt để bày tỏ thái độ, quan điểm : ” không thể sống mãi như thế  được” Qua truyện ngắn này, Sê-khốp phê phán mạnh mẽ kiểu “người trong bao”, “lối sống trong bao” cùng tác hại của nó đối với hiện tại và tương lai nước Nga; đồng thời cảnh báo và kêu gọi mọi người cần phải thay đổi cách sống, không thể sống tầm thường, hèn nhát, ích kỉ, vô vị và hủ lậu mãi như thế.

Đó là bài học về cách sống, còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay với một số bộ phận thanh niên nước ta.Bê-li-cốp đã vĩnh viễn nằm trong bao cách đây hơn thế kỉ, nhưng kiểu “người trong bao” và lối sống “trong bao” cùng những biến thể của nó vẫn tồn tại đây đó trong xã hội hiện đại. Trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều biểu hiện giống Bê li cốp: Còn một bộ phận thanh niên sống thu mình, hèn nhát, ích kỉ. Họ chỉ biết đến mình, lo vun vén cho bản thân mình, không quan tâm chia sẻ , giúp đỡ những người xung quanh. Đôi khi ,họ sống cô độc, không tham gia vào các hoạt động tập thể, không hi sinh vì lợi ích chung. Mặt khác, xã hội ngày nay thường sản sinh ra những con người vô cảm, lạnh lùng, làm việc như một cái máy, không hề quan tâm đến suy nghĩ của những người xung quanh. Có nhiều bạn trẻ sống lạc hậu, không hòa nhập với cộng đồng…Chúng ta ít nhiều đều có phần giống với Bê Li cốp. Tất cả những biểu hiện của lối sống Bê li cốp  đều xuất hiện phổ biến quanh ta, trong bạn, trong tôi, và trong tất cả mọi người, .

Tác hại của lối sống ấy trong xã hội ngày nay? chắc không cần nói nhiều mọi người cũng có thể nhận rõ: nó ảnh hưởng sâu săc, nặng nề tới những người xung  quanh và đối với toàn xã hội.

Vậy phải làm gì để loại bỏ lối sống ấy ra khỏi cộng đồng?Rõ ràng vấn đề không phải là chống lại, tiêu diệt những “người trong bao” mà là phải thay đổi, xoá bỏ môi trường đã sản sinh ra những “người trong bao” ấy. Chừng nào cái chế độ tàn bạo, thối nát, bất công còn tồn tại thì những sản phẩm và cũng là nạn nhân của nó vẫn không thể mất đi. Trong xã hội ngày nay, muốn xóa bỏ lối sống Bê li cốp thì mỗi chúng ta trước hết phải xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, dám thử sức, dám đấu tranh, dám tiếp thu cái mới,gần gũi, giúp đỡ những kẻ sống hèn nhát. Đồng thời chúng ta cần lên án, bài trừ lối sống đó, hãy  đừng thờ ơ, vô cảm, và thụ động, thu mình như người trong bao để rồi cuộc đời bị bóp nghẹt trong cái bao của chính mình.

Đọc truyện Người trong bao, chúng ta cần nhận thức đúng đắn về tác hại của lối sống bê li cốp để xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, nhân ái, hòa đồng.Là học sinh, sinh viên, trước hết mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình lối sống đoàn kết, gắn bó với tập thể lớp, tích cực tham gia các hoạt động chung để giao lưu , học hỏi kinh nghiệm, kết bạn bốn phương. Đồng thời chúng ta cũng nên lắng nghe những ý kiến góp ý của tập thể để tự hoàn thiện mình.

 

xem bài dàn ý tại đây: http://vanhay.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-nguoi-trong-bao-se-khop

Xem thêm: Tuyển tập đề thi về các tác phẩm lớp 11

Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

11 thoughts on “Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Người trong bao Sê-khốp

 1. Tuyến

  em muốn phân tích bài dài hơn thì phân tích thêm về chỗ nào được ạ?

  Reply
  1. Admin Post author

   em phân tích sâu hơn về tác hại của lới sống, lấy dẫn chứng trong thực tế để minh hoạ, nêu thêm bài học cuộc sống, liên hệ tới bản thân. bài viết sẽ sâu hơn nhé

   Reply
 2. phuong

  em muon xac dinh cho minh mot loi song phu hop dung dan qua tac pham nquoitrong bao th phai lam sao co

  Reply
  1. Admin Post author

   thì em nêu quan điểm của bản thân: sống hoà đồng, nhân ái, quan tâm giúp đỡ người xung quanh, thẳng thắn nhận và sửa chữa sai lầm, ko bảo thủ lạc hậu,…

   Reply
 3. cô giúp em đề văn này với ạ:viết bài văn ngắn khoảng 100 từ về hình tượng cái bao

  Reply
  1. Admin Post author

   Bài viết cần có các ý chính sau :
   Hình tượng cái bao:
   Nghĩa đen: Cái bao là vật dùng để bao, gói, đựng đồ vật, hàng hoá,… hình túi, hình hộp,..
   – Nghĩa bóng: Chỉ lối sống cố hủ, hèn nhát, lạc hậu, bảo thủ của Bê-li-cốp.
   Bê-li-cốp đúng là một người sống trong “bao”: “Con người này lúc nào cũng có khát vọng mãnh liệt thu mình vào trong một cái vỏ, tạo ra cho mình một thứ bao có thể ngăn cách, bảo vệ hắn khỏi những ảnh hưởng bên ngoài”. Những đồ dùng cá nhân như chiếc dao gọt bút chì, chiếc đồng hồ quả quýt, cái ô,… đều để trong bao. “Cả những ý nghĩ của mình, Bê-li-cốp cũng giấu vào bao. Đối với hắn chỉ có những chỉ thị, thông tư, những bài báo cấm đoán điều này, điều nọ mới là những cái rõ ràng”.
   Bê-li-cốp không hiểu mọi người xung quanh, không hiểu xã hội, không hiểu cuộc sống đương thời. Bê- li-cốp cứ nhởn nhơ, tự nhiên đắm chìm trong quá khứ, trong lôi sống hèn nhát, lạc hậu, bảo thủ. Bê-li-cốp cảm thấy mãn nguyện, yên tâm, sung sướng, hạnh phúc khi được sống trong “bao”. – Nghĩa tượng trưng: tượng trưng cho kiểu người trong bao, sống khép kín, cổ hủ, lạc hậu trong khi xã hội đang từng giờ, từng ngày thay đổi. Nhân vật Bê-li-cốp điển hình cho một lớp trí thức Nga luôn sống hèn nhát, khép mình, không thấy được sự thay đổi của xã hội.
   Đó là cách sống của những kẻ ghê sợ hiện tại nhưng lại tôn sùng quá khứ, ca ngợi quá khứ, ca ngợi những gì không bao giờ có thật. Khi Bê-li-cốp còn sống, mọi người sợ hãi và căm ghét y. Khi Bê-li-cốp chết, họ cảm thấy như được giải thoát khỏi sự nhòm ngó dai dẳng. Nhưng chưa được bao lâu, cuộc sống của mọi người lại trở về như cũ, như khi Bê-li-cốp còn sống. Cuộc sống của họ nặng nề, tù túng và ngột ngạt vô cùng. Điều đó khẳng định rằng: Nhà văn đã khái quát ảnh hưởng, tác động dai dẳng, nặng nề của kiểu người Bê-li-cốp. Lối sống trong “bao” của Bê-li-cốp đã ám ảnh, đầu độc bầu không khí trong sạch, lành mạnh của văn hoá, đạo đức và tiến bộ Nga lúc bấy giờ. Có thể nói, ý nghĩa khái quát, tượng trưng của hình tượng cái bao thật là sâu sắc.
   – Liên hệ với lối sống của con người thời nay…

   Reply
 4. Minh

  Không liên quan nhưng cô cho biết các thể loại thơ và dấu hiệu nhận biết k ạ.E cám ơn cô

  Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *