Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trong Chiếc thuyền ngoài xa Nguyễn Minh Châu

By | 9 Tháng Tư, 2015

Từ tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, anh chị suy nghĩ gì về nạn bạo hành gia đình trong xã hội hiện nay.

Đáp án:

a/ Yêu cầu về kĩ năng:
Thí sinh biết cách làm bài văn nghị luận xã hội, bài làm có kết cấu chặt chẽ, bố cục rõ ràng, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi về chính tả, dùng đúng ngữ pháp.

b/ Yêu cầu về kiến thức
HS có thể đưa ra những ý kiến riêng và trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần hợp lí, thiết thực, chặt chẽ và có sức thuyết phục. Cần nêu được các ý sau :

 

Giới thiệu được vấn đề nghị luận: Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và nạn bạo hành gia đình trong xã hội hiện nay.

Khái quát về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo hành gia đình: người đàn ông đánh vợ dã man, người vợ nhẫn nhục chịu đưng, đứa con lao vào cứu mẹ mà đánh lại cha…Bi kịch này diễn ra nhiều lần.

Bàn về nạn bạo hành:

Giải thích: Bạo hành gia đình là hành động bạo lực tàn ác với mọi người trong gia đình, đày đọa cả về thể xác và tinh thần như chồng đánh đập vợ, cha mẹ đánh đập con, con cái ngược đãi cha mẹ….

  • Thực trạng: nạn bạo hành đang diễn ra trầm trọng trong nhiều gia đình, là một vấn nạn gây nên bất bình cho mọi người xung quanh và toàn xã hội.
  • Nguyên nhân: do hoàn cảnh cuôc sống gia đình khó khăn, do bản tính hung hãn khó kiềm chế, do bất bình đẳng giới, do một số người chồng rượu chè, cờ bạc…do xã hội chưa có những qui định xử phạt thích đáng, do một số người phụ nữ nhu nhược cam chịu….
  • Hậu quả: thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, kinh tế, hạnh phúc gia đình, mất ổn định xã hội….
  • Những giải pháp để hạn chế nạn bạo hành: xã hội quan tâm đến việc xóa đói giảm nghèo, giáo dục tuyên truyền về bình đẳng giới, có những qui định, chế tài về việc gây bạo hành…nâng cao nhận thức của xã hội đối với nạn bạo hành, có những hành động việc làm kịp thời để ngăn chặn…

Vai trò trách nhiệm và suy nghĩ của bản thân đối với vấn nạn trên.

Đọc bài văn mẫu tại đây : http://vanhay.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-chiec-thuyen-ngoai-xa-bai-van-mau,

Chiếc thuyền ngoài xa

Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *