Nghị luận xã hội Mùa lạc – Nguyễn Khải

Đề bài: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy…”

(Mùa lạc – Nguyễn Khải – SGK Văn học 12, NXB Giáo dục, HN,  2000)

Anh (chị) có suy nghĩ gì về quan niệm sống trên ?

DÀN Ý HƯỚNG DẪN:

1, Giới thiệu vấn đề cần nghị luận:

+ Giới thiệu xuất xứ câu văn :

“Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy…” (Mùa lạc – Nguyễn Khải)

+ Quan niệm sống trên là một quan niệm tích cực, khuyên con người chúng ta hãy vượt qua những thử thách và những khó khăn để chiến thắng lại số phận.
2, Giải thích ý kiến:

– Con đường cùng: con đường không còn lối đi, bế tắc, không lối thoát.
– Ranh giới: đường phân chia giới hạn giữa hai khu vực.

=> Ý nghĩa của cả câu nói: Trong cuộc sống, có khi con người chúng ta gặp phải những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được. Nhưng đó không phải là cùng đường (đường cùng), đó chỉ là một ranh giới, một thử thách ý chí mà nếu con người có niềm tin, có quyết tâm thì sẽ vượt qua.

3, Bàn luận về ý kiến:

-Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà chứa đựng nhiều chông gai, thử thách.

– Câu nói trên đã thể hiện một cái nhìn lạc quan về cuộc đời, một lối sống tích cực, có trách nhiệm.
– Câu nói trên có ý nghĩa như một lời khuyên, lời động viên: con người đừng bao giờ chán nản, buông xuôi mà phải luôn có nghị lực, có niềm tin trước những tình huống thử thách trong cuộc đời.

-Sức mạnh giúp con người biết sống và sống hữu ích có từ nhiều phía (khách quan – từ hoàn cảnh cuộc sống tạo điều kiện hỗ trợ, chủ quan – sự cố gắng, nỗ lực của bản thân), nhưng phần quan trọng vẫn bắt nguồn tự bản thân mỗi người. Mỗi người phải biết nâng mình lên để xứng đáng với sự sống kì diệu, để cuộc đời mãi hữu ích và không hoài phí.

-Phê phán những những con người sống buông xuôi, không có niềm tin, nghị lực vào cuộc sống

4, Liên hệ thực tế, rút ra bài học cho bản thân

– Để vượt qua ranh giới, chúng ta cần rèn luyện những gì? Bước qua những ranh giới  không phải là điều dễ dàng, con người cần kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm sống, và trên hết, cần có ý chí và niềm tin vào bản thân- đó là nguồn sức mạnh kì diệu làm nên thành công trong cuộc sống .

– Khi gặp khó khăn, thất bại, chúng ta không nên bi quan, chán nản, bởi đó chính là những ranh giới giúp ta bước lên một  bậc cao hơn.

-Là học sinh : cần nỗ lực học tập, rèn luyện , sống tự tin, lạc quan , nỗ lực trong mọi hoàn cảnh, dũng cảm vượt qua những ranh giới khắc nghiệt để khẳng định mình

Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

1 bình luận trong “Nghị luận xã hội Mùa lạc – Nguyễn Khải

1. Không có công việc nào nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi”. Suy nghĩ của anh chị?
    cô cho em xin dàn bài nha cô ! em cảm ơn cô ạ 🙂