Đoạn văn nghị luận xã hội bàn về cách thức chống gian lận trong thi cử

Tuyển tập những đoạn văn NLXH hay.
Đề bài : Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh  chị  về những cách thức chống hành vi gian lận trong học tập.
Bài làm
Thiếu trung thực trong học tập chính là sự gian lận, coi trọng kết quả trước mắt mà bỏ quên việc tiếp thu kiến thức thực sự, bất chấp năng lực  thực sự mà đặt nặng thành tích bằng mọi giá. Thái độ này là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng dạy và học có chiều hướng giảm sút rất nhiều. Không thể phủ nhận những nguyên nhân khách quan đã dần tới việc người học phải thiếu trung thực, thế nhưng chúng ta cũng cần  phải thấy rằng vấn đề rất nguy hiểm, nó gây ra những tác hại khôn 1 lường. Vì vậy các bên liên quan cần đề ra những biện pháp khắc phục cụ thể. Nhà trường phải có biện pháp kỉ luật thật nghiêm khắc (hạ bậc hạnh kiểm, đình chỉ học tập có thời hạn) nếu người học vi phạm. Những người 1 quản lí giáo dục và giáo viên cần thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá để  ngăn chặn việc gian lận. Gia đình cần phối hợp tốt với nhà trường và phải chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục đạo đức cho người học, bố mẹ phải làm gương và có những hình thức trách phạt đúng mức. Quan trọng nhất, chính mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức về việc trung thực trong mọi việc, không chỉ riêng việc học. Mỗi người cần xác định trung thực là yếu tố hàng đầu trong việc hình thành nhân cách tốt đẹp.

Thầy Phan Danh Hiếu, Nguyễn Phước Bảo Khôi ( chủ biên )

Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội 200 chữ : Nghị luận xã hội