Đề thi học sinh giỏi về bài Chí Phèo- Nam Cao 2

By | 6 Tháng Chín, 2016

Nhà văn Nguyễn Đình Thi cho rằng: “Tác phẩm văn học lớn hấp dẫn người ta bởi cách nhìn nhận mới, tình cảm mới về những điều, những việc mà ai cũng biết cả rồi”

(Trích “Nhà văn nói về tác phẩm”, NXB Văn học, 1998)

Anh/ chị hiểu điều đó thế nào? Bằng hiểu biết của mình về tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao, anh/ chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên?

Hướng dẫn :

1. Kĩ năng : đảm bảo bố cục một bài văn nghị luận văn học, có hệ thống luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, hành văn trong sáng, giàu cảm xúc, giàu hình ảnh, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt.

2. Kiến thức : cần đảm bảo những kiến thức cơ bản sau

*) Giải thích ý kiến của Nguyễn Đình Thi:

– “Cách nhìn nhận mới” (còn gọi là cái nhìn): chỉ thái độ, lập trường của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống. Cái nhìn mới mẻ, độc đáo luôn được coi là dấu hiệu bản chất nhất của phong cách nghệ thuật.

– “Tình cảm mới”  là những cảm xúc mãnh  liệt, được  thể hiện  theo một cách riêng của người nghệ sĩ trong quá trình sáng tác.

– Ý kiến của Nguyễn Đình Thi nhấn mạnh: Chỉ khi có những khám phá và thể hiện mới mẻ về con người, cuộc đời của nhà văn mới  tạo nên  tác phẩm  lớn, làm  phong phú  thêm  cho  nền  văn  học  và  tác phẩm mới  tìm  được  chỗ  đứng trong lòng độc giả.

*) Phân tích, bình luận về tác phẩm “Chí Phèo”:

– Giới thiệu ngắn gọn tác giả, tác phẩm.

– Phân  tích được cái nhìn mới,  tình cảm mới của Nam Cao đối với người nông dân VN trước cách mạng trong một đề tài không còn là mới mẻ:

+ Nhà văn phát hiện ra nỗi đau nhức nhối hơn cả chuyện “bần cùng”, ấy là bi kịch của người nông dân bị  lưu manh hóa. Để  rồi chỉ đến khi “Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra từ trang sách … người đọc thấy rằng đây mới là kẻ khốn cùng nhất của nông thôn ta ngày trước”.

+ Với  tình  cảm  nhân  đạo  sâu  sắc, nhà  văn  còn  trân  trọng,  tin  tưởng vào ngọn lửa lương tri với một quá trình hồi sinh kì diệu để bùng cháy thành một khát khao mãnh liệt trong Chí Phèo: Khao khát  trở về cuộc sống lương thiện mà bị xã hội lạnh lùng cự tuyệt.

3. Đánh giá khái quát về ý kiến

– Đánh giá được giá  trị  tư  tưởng, giá  trị nghệ  thuật, vị  trí và những đóng góp của tác giả với nền văn học.

Xem thêm :

  1. Bộ đề thi học sinh giỏi môn Văn
  2. Soạn bài Chí Phèo Ngữ văn 11
  3. Nghị luận ý kiến bàn về văn học
  4. Lí luận văn học

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *