Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 12

Đề chính thức ĐỀ KIỂM TRA HỌC SINH GIỎI LỚP 12 NĂM HỌC 2015 – 2016
Môn: Ngữ Văn
Thời gian: 180 phút, không kể thời gian giao đề

Chia sẻ với các em học sinh đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016
Câu 1: ( 4,0đ) Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu:
Một ít nắng, vài ba sương mỏng thắm,
Mấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêụ
Thế là xuân. Tôi không hỏi chi nhiềụ
Xuân đã sẵn trong lòng tôi lai láng.
Xuân không chỉ ở mùa xuân ba tháng;
Xuân là khi nắng rạng đến tình cờ,
Chim trên cành há mỏ hót ra thơ ;
Xuân là lúc gió về không định trước.
Đông đang lạnh bỗng một hôm trở ngược,
Mây bay đi để hở một khung trờị
Thế là xuân. Ngày chỉ ấm hơi hơi,
Như được nắm một bàn tay son sẻ…

Xuân ở giửa mùa đông khi nắng hé;
Giữa mùa hè khi trời biếc sau mưa;
Giữa mùa thu khi gió sáng bay vừa
Lùa thanh sắc ngẫu nhiên trong áo rộng.
(Trích Xuân không mùa  .Dẫn theo Tuyển tập thơ Xuân Diệu, NXB Văn hoá Thông tin,2010, tr 6)

1. Chỉ ra các hình thức điệp trong đoạn thơ và nêu tác dụng của chúng
  2. Trình bày ngắn gọc quan niệm mới mẻ và vẻ đẹph tâm hồn Xuân Diệu được thẻ hiện trong đoạn thơ trên

Câu 2 ( 6 điểm)
BÓNG NẮNG BÓNG RÂM
Con đê dài hun hút như cuộc đời.Ngày về thăm ngoại,trời chợt nắng chợt râm.Mẹ bảo:
-Nhà ngoại ở cuối con đê.Trên đê chỉ có mẹ, có con.
Lúc nắng mẹ kéo tay con:đi nhanh lên kẻo nắng vỡ đầu.Con cố.
Lúc râm,con đi chậm,mẹ mắng:đang mát trời,nhanh lên kẻo nắng bây giờ.
Con ngỡ ngàng sao nắng hay râm đều phải vội?
Trời vẫn nắng vẫn râm…Mộ mẹ cỏ xanh,con mới hiểu: (…)

1. Hãy viết tiếp vào dấu ba chấm(…) điều con mới hiểu
  2. Trình bày suy nghĩ của anh( chị) về ý nghĩa triết lí gợi ra từ câu chuyện trên?

Câu 3( 10 điểm)
Về vấn đề xây dựng tính cách của nhân vật trong tác phẩm văn học, nhà nghiên cứu Hoàng ngọc Hiến có viết :” Tính cách của nhân vật được sáng tạo trong tác phẩm văn học bao giờ cũng là một chất lượng mới so với những dữ kiện thực tế…Đó là một chất lượng mới vì tính cách được sáng tạo trong tác phẩm văn học bao giờ cũng bao hàm tư tưởng của tính cách”.
( Văn học …gần và xa , NXB Giáo dục Việt Nam, 2006, tr. 87)
Anh/ chị hãy làm sáng tỏ quan điểm của Hoàng Ngọc Hiến qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu trong chương trình ngữ văn THPT.
……………………………HẾT…………………………..
ĐỀ THI ĐƯỢC SƯU TẦM BỞI Admin
Gợi ý đáp án
Câu 1 :
Câu 2 :
+Giới thiệu câu chuyện: Câu chuyện kể về cuộc hành trình của hai mẹ con khi về thăm nhà ngoại.
+Giải thích, nêu ý nghĩa câu chuyện:
Bóng nắng, bóng râm là hai trạng thái thời tiết, hai hoàn cảnh khác biệt.
+ Bóng nắng: hoàn cảnh cuộc sống khắc nghiệt, khó khăn
+ Bóng râm: hoàn cảnh thuận lợi
=> Dù trong hoàn cảnh nào người mẹ vẫn luôn giục giã con đi nhanh. Điều đó có ý nghĩa: Lúc gặp khó khăn, khắc nghiệt, con người phải dốc toàn bộ tâm sức để vượt qua, khi được sống trong khoảng thời gian yên bình, thoải mái, dễ chịu hơn, con người cũng không nên vì thế mà buông thả.
=> Bài học cuộc sống: Luôn nỗ lực không ngừng  để có được cuộc sống trọn vẹn.
Phân tích, lý giải:
+ Khó khăn, thử thách là những rào cản ngăn bước con người. Để vượt qua được, con người cần nỗ lực hết sức. Không ai có thể vượt qua khó khăn, thử thách chỉ bằng cách im lặng, chờ đợi.
+ Cuộc sống luôn tiềm tàng biến cố nằm ngoài khả năng dự đoán của con người. Cuộc sống không phải lúc nào cũng yên bình, thoải mái, thuận lợi. Chính vì vậy, trong hoàn cảnh thuận lợi, con người cần tận dụng cơ hội để trân trọng từng giây từng phút, sống hết mình.
+ Những lúc yên bình, thuận lợi là những điều kiện tốt nhất để con người nhanh chóng đạt được mục tiêu. Càng trong hoàn cảnh thuận lợi, con người càng phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Hoàn cảnh thuận lợi cùng với sự nỗ lực hết sức của con người sẽ đưa ta đến đích một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.
Bài học : con người cần tranh thủ từng giây từng phút sống hết mình, nhiệt tình, biết trân trọng thời gian. Sống là không chờ đợi

Bình luận, liên hệ bản thân:Nhận thức được giá trị của từng giờ trôi qua, biết trân trọng thời gian, trân trọng từng cơ hội đến với mình
Câu 3 :
( còn nữa )