Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lần 1 Tỉnh Ninh Bình năm 2015

ĐỀ THI HSG THPT LẦN 1 TỈNH NINH BÌNH

NGÀY THI: 6/10/2015

Câu 1 (8 điểm):

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.

(Xukhômlinxki)

Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên.
Câu 2 (12 điểm):
                                                   Mỗi công dân có một dạng vân tay,

Mỗi nhà thơ thứ thiệt cũng có một dạng vân chữ.

Không trộn lẫn.

(Vân chữ -Lê Đạt)

Bằng những hiểu biết về trích đoạn Đất nước (trường ca Mặt đường khát vọng)  của Nguyễn Khoa Điềm và bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi đã học và đọc thêm trong chương trình Ngữ văn 12, anh (chị) hãy làm rõ dạng vân chữ của mỗi tác giả.

———-HẾT———-

Đề thi được sưu tầm bởi Thế Anh – THPT Hoa Lư A – Ninh Bình

2 bình luận trong “Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lần 1 Tỉnh Ninh Bình năm 2015