Bộ Đề nghị luận xã hội lớp 12

Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12. Bộ Đề nghị luận xã hội lớp 12
“Không hiểu bằng cách nào, một hạt cát lọt vào bên trong cơ thể của con trai, vị khách không mời mà đến đó tuy rất nhỏ nhưng gây rất nhiều khó chịu, đau đớn cho cơ thể mềm mại của con trai, không thể tống ra ngoài, cuối cùng con trai quyết định tiết ra một chất dẻo bao quanh hạt cát. Ngày qua ngày, con trai đã biến hạt cát gây ra nỗi đau cho mình thành một viên ngọc trai lấp lánh tuyệt đẹp”.
Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ gì về cuộc sống ?
Gợi ý làm bài:
1. Giải thích ý nghĩa câu chuyện:
– Hạt cát: Là biểu hiện cho những khó khăn, trở ngại bất ngờ xảy ra đối với con người.
– Đối phó của con trai: Tiết ra một chất dẻo bọc quanh hạt cát, biến hạt cát gây nỗi đau cho mình thành một viên ngọc trai lấp lánh, tuyệt đep. Là sự chấp nhận, sự đối mặt, đương đầu với khó khăn để đứng vững, để vượt qua hoàn cảnh và tạo ra thành quả – Viên ngọc trai: ẩn dụ cho thành quả mà con người đã đạt được.
*Ý nghĩa của câu chuyện (Vấn đề cần bàn luận):
Là bài học về thái độ sống tích cực, có ý chí và bản lĩnh, biết vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.
2. Phân tích, bình luận, chứng minh các khía cạnh của vấn đề:
– Cuộc sống đa chiều, đặt con người trước những nghịch cảnh, những khó khăn có thể tránh được. Đó là khó khăn, là quy luật tất yếu của cuộc sống này.
– Đứng trước khó khăn, điều quan trọng là mỗi người hình thành cho mình sức mạnh tinh thần, thái độ sống tích cực để vượt qua khó khăn.
– Khó khăn là những trở ngại, những thử thách nhưng cũng là cơ hội cho mỗi người, vượt qua nó con người sẽ trưởng thành và sống có ý nghĩa hơn.
– Phê phán những con người có lối sống hèn nhát,thụ động,  trốn tránh và đầu hàng khó khăn.
@Mở rộng:
+ “Thất bại là sự trì hoãn, nhưng không phải thua cuộc. Đó là đoạn quanh co tạm thời, không phải ngõ cụt”.
+ “Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có ngàn lí do để cười”.
+ “Người bi quan phàn nàn về cơn gió, người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều, người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm”.
+ “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công”.
+ “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”.
3. Rút ra bài học nhận thức và hành động:
– Mỗi người cần nhận thức được khó khăn là quy luật của cuộc sống mà con người phải đối mặt.
– Mỗi người cần rèn luyện ý chí, nghị lực, bản lĩnh để vượt qua khó khăn của bản thân.
-Cần nhạy bén, linh hoạt trước những khó khăn , trở ngại và hiểm nguy xảy đến bất ngờ

*****************Hết*************

Thế Anh, trường THPT Hoa Lưu A