Đề đọc hiểu- Nghị luận xã hội 200 chữ : Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

Bộ đề đọc hiểu và Nghị luận xã hội 200 chữ  luyện thi THPT Quốc gia môn Văn. Đọc hiểu đoạn trích Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

Đề bài đọc hiểu tích hợp nghị luận xã hội :

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng
Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia – nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.
          Theo AFP, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đặt quan tài gỗ đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro vào bên trong ngôi mộ hình tròn bằng đá tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago, phía đông nam Cuba – nơi được coi là cái nôi của cách mạng Cuba. Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia kết thúc 9 ngày quốc tang để tưởng niệm vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc Cuba. Đoàn xe tang chở tro cốt cố Chủ tịch Fidel Castro bắt đầu chuyến hành trình 800km rời thủ đô Havana từ hôm 30/11 và tới Santiago hôm 3/12. Đây là chuyến đi nhằm tái hiện lại hành trình cách mạng thời thanh niên của lãnh tụ Fidel Castro khi ông chỉ huy phong trào du kích, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista, giành lại độc lập tự do cho đất nước Cuba năm 1959. Trong 4 ngày di chuyển, đoàn xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đi đến đâu cũng nhận được sự chào đón từ người dân. Họ xếp thành hai hàng đứng kín hai bên đường, mang theo di ảnh, cờ và hoa để tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro lần cuối, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính với nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước Cuba.
(Trích Dân trí, 5/12/2016)
Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ  được sử dụng trong đoạn trích trên?
Câu 2. Nội dung của đoạn văn trên đề cập tới vấn đề gì?
Câu 3. Theo anh/chị, vì sao: “Trong 4 ngày di chuyển, đoàn xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đi đến đâu cũng nhận được sự chào đón từ người dân.”?
Câu 4. Qua văn bản trên anh chị có nhận xét gì về vai trò của cố Chủ tịch Fidel Castro đối với đất nước Cuba ?

LÀM VĂN Nghị luận xã hội

Câu 1 (2,0 điểm): Qua đoạn trích ở phần Đọc hiểu hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc tưởng nhớ vĩ nhân trong đời sống hiện nay?

ĐÁP ÁN

I .ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm)
Phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên: Phong cách ngôn ngữ báo chí
Câu 2 (0,5 điểm)
Nội dung của đoạn văn : Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro
Câu 3( 1,0 điểm)
“Trong 4 ngày di chuyển, đoàn xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đi đến đâu cũng nhận được sự chào đón từ người dân.” vì người dân Cuba nói riêng và nhân dân thế giới nói chung đều vô cùng yêu mến nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước Cuba. Họ xếp thành hai hàng đứng kín hai bên đường, mang theo di ảnh, cờ và hoa để tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro lần cuối, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính đối với Người.
Câu 4 (1,0 điểm)
Học sinh có thể trả lời theo nhiều ý khác nhau, nhưng cần thấy được:Cố Chủ tịch Fidel Castro có vai trò rất lớn đối với đất nước Cuba: Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Fidel Castro luôn gắn liền với  quá trình phát triển đất nước và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân Cuba anh hùng. Fidel Castro được tôn vinh là một trong những người sáng lập ra nền độc lập thứ hai và chủ quyền của các nước châu Mỹ. Fidel Castro mãi mãi là lãnh tụ tinh thần của cách mạng Cuba – một nhà tư tưởng tầm cỡ thế giới luôn đấu tranh cho sự thay đổi và chuyển biến xã hội với những lý tưởng bất diệt.

II. Nghị luận xã hội

Câu 1 (2,0 điểm):
Yêu cầu chung: Học sinh biết làm một đoạn văn nghị luận về xã hội, có sử dụng các thao
tác lập luận. Biết triển khai ý rõ ràng, thuyết phục. Đảm bảo dung lượng quy định
Yêu cầu cụ thể: Hs có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đạt được các
nội dung sau:
Giới thiệu vấn đề nghị luận: Tưởng nhớ vĩ nhân là sự biết ơn công lao của những con
người vĩ đại góp phần làm nên lịch sử dân tộc.
Bình luận:
+ Là việc làm cần thiết vì nó cho thấy sự hiểu biết của thế hệ sau về quá khứ, về lịch sử, về những người đã làm nên lịch sử dân tộc.
+Thể hiện  truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, lẽ sống ân nghĩa thuỷ chung của dân tộc.
+ Là con đường để rèn đúc luyện tài, hình thành lối sống đẹp, khát vọng vươn tới những tầm cao mới để nâng cao giá trị mỗi con người
Bàn bạc mở rộng vấn đề:
+ Những hành động đúng đắn: kỉ niệm, tưởng nhớ những vĩ nhân bằng những hành động, việc làm thực tiễn…
+ Bên cạnh đó vẫn còn có những người chưa có ý thức, hành động đúng đắn: không hiểu biết về lịch sử, nhần lẫn, hiểu sai…; việc tưởng nhớ nặng về hình thức như xây dựng tượng đài tốn kém, tổ chức lễ hội lãng phí..; sống ích kỉ, bội bạc quay lưng lại với quá khứ, dó là những hành động cần phải lên án.
Bài học rút ra:
+ Có sự hiểu biết về các vĩ nhân, trân trọng và biết ơn công lao cua họ.
+ Giữ gìn lối sống ân nghĩa, uống nước nhớ nguồn bằng thái độ và việc làm cụ thể
+ Biết sống đúng, sống đẹp để xứng đángvới công lao của người đi trước để lại. Có khát vọng để sống có ý nghĩa và giá trị.
+Liên hệ với bản thân
Đề sưu tầm