Cách làm bài thi THPT QG Ngữ văn trong 120 phút

By | 13 Tháng Mười Hai, 2016

Năm 2017 thời lượng cho bài thi THPT Quốc gia chỉ còn 120 phút. Bởi vậy khi làm bài thi Văn THPTQG theo mẫu đề minh họa 2017, các em học sinh nên áp dụng một số “mẹo”  nhỏ để hoàn thành bài thi với điểm số cao nhất.

1, Trước hết, nên phân bổ thời gian và dung lượng làm bài như sau :

+ Đọc hiểu nửa  trang  giấy thi khoảng 20 phút.

+Nghị luận xã hội 2/3  trang khoảng 30 phút;

+Nghị luận văn học từ 2,5-3 trang chiếm khoảng 70 phút.

Tuy nhiên, đó là với học sinh bình thường, còn với HS giỏi, khá thì vẫn cần thiết phải viết dài hơn, nhưng hay và không được dài dòng. Vẫn phải đạt ba tờ thi, khoảng 8 đến 12 trang.Vì sao? Vì giám khảo vẫn quen chấm văn theo truyền thống, vẫn nể trọng những bài viết hay, đầy đủ ý, có chất lượng. Phần đọc hiểu không cần viết dài. Đối với những câu nhận biết, chỉ cần nêu đúng và đủ ý là được, không cần  phân tích dài dòng, trừ những câu vận dụng, yêu cầu phân tích hoặc nêu cảm nhận.

Các em học sinh xưa nay đã quen viết dài, đặc biệt là học sinh giỏi  đã quen với thời lượng 180 phút. Viết ngắn thì không diễn đạt hết ý, viết dài thì không đủ thời gian. Bởi vậy việc VIẾT ĐÚNG  và  VIẾT HAY là hai yêu cầu cấp thiết.

Vậy học sinh cần luyện viết 120 phút theo hai loại trình độ:

+Loại trung bình và yếu, cần đạt 5 trang

+Loại khá giỏi, cần đạt 8 đến 12 trang.

2. Cần luyện viết như thế nào ?

Cần luyện cách tư duy, nghĩ nhanh, lập dàn ý nhanh. Muốn thế các em cần học  thuộc bài (thuộc  nội dung, nghệ thuật của các tác phẩm, dàn ý cho từng dạng đề Nghị luận văn học và nghị luận xã hội, thuộc lí thuyết phần đọc hiểu ) Từ việc thuộc kiến thức, các em sẽ dễ dàng vạch được những ý chính cho bài viết., sẽ không mất thời gian vào khâu lập dàn ý.

Cần luyện viết nhanh : Nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo chữ viết sạch đẹp, dễ đọc. Những học sinh có  chữ đẹp rất lợi thế trong môn văn. Nếu không viết được chữ đẹp thì cũng cần cố gắng viết rõ ràng, hạn chế tẩy  xóa và dù có vội vàng gấp gáp về thời gian thì cũng không được viết tắt tùy tiện. Khác với các môn tự nhiên, trong bài thi môn Văn, chữ xấu , tẩy xóa và viết tắt là những lỗi có thể bị trừ điểm.

 

One thought on “Cách làm bài thi THPT QG Ngữ văn trong 120 phút

  1. Pingback: Đề thi THPT Quốc gia môn văn năm 2017 có gì thay đổi?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *