Đề Nghị Luận xã hội Ngữ văn10

Các em HS có thể tham khảo Đề nghị luận xã hội sau:

Nhạc sĩ Pháp S.Gunô có lần nói : “Hồi tôi hai mươi tuổi, tôi chỉ thừa nhận riêng tôi có tài. Ba mươi tuổi tôi đã nói : “Tôi và Môda”. Bốn mươi tuổi tôi nói : “Môda và tôi”. Còn bây giờ tôi chỉ nói : “Môda” ”.

Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Hướng dẫn làm bài:

Mọi hành động sử dụng lại nội dung trên website xin hãy ghi: Nguồn bài viết từ Vanhay.edu.vn

Yêu cầu về kĩ năng :

Biết cách làm bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí ; biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận giải thích, phân tích, bình luận trong bài văn nghị luận ; kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát ; không mắc lỗi chính tả, dùng từ và ngữ pháp…

Yêu cầu về kiến thức :

Thí sinh có thể đưa ra  những ý kiến riêng và trình bày theo nhiều cách khác nhau miễn là có sức thuyết phục đối với người đọc nhưng về cơ bản cần phải đáp ứng những ý chính sau :

-Hiểu theo nghĩa hẹp nhất, câu nói trên là lời khen ngợi tài năng của Môda.

-Hiểu theo nghĩa rộng, câu nói trên có ý nghĩa :

     + Khi con người trưởng thành sẽ biết đánh giá đúng mình, đúng người. (Thí sinh cần chú ý cách diễn đạt : hai mươi, ba mươi, bốn mươi, bây giờ và trật tự diên đạt tôi – Tôi và Môda, Môda và tôi –  Môda… ).

     + Bài học về đức tính khiêm tốn : cần phải có đức tính khiêm tốn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Phải sống gần gũi với mọi người, phải có ý thức trong học tập cũng như trong công việc để không ngừng tiến bộ. Người càng tài giỏi càng nên khiêm tốn.

(Lưu ý : khiêm tốn không phải là phủ nhận sự tự tin – tự tin là  một đức tính rất cần trong học tập cũng như trong cuộc sống, đặc biệt là ở tuổi trẻ)

(Tài liệu sưu tầm )

Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*